Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Thanh tra định kỳ thi chọn học sinh giỏi năm học 2019-2020

19:08, 11/12/2019
Ngày 11/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi 63 Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố và một số cơ sở giáo dục đại học có tham gia kỳ thi học sinh giỏi (HSG) về việc tổ chức thanh tra thi chọn HSG năm 2019 - 2020.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học xây dựng kế hoạch và tổ chức thanh tra, xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi, coi thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2019 - 2020 tại địa phương, đơn vị. Đồng thời, lập biên bản và báo cáo ngay khi có phát hiện sai phạm; báo cáo tổng hợp kết quả thanh tra gửi trước ngày 10/1/2020 về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo kế hoạch, lịch thi học sinh giỏi quốc gia  năm 2019-2020 tổ chức trong các ngày 27, 28, 29 tháng 12/2019. Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020 tiếp tục tổ chức thi nói (độc thoại) đối với các môn Ngoại ngữ và thi thực hành đối với các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học.

Người được cử đi coi thi môn Tin học, coi thi thực hành các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học và coi thi các môn Ngoại ngữ phải là giáo viên đang giảng dạy chính môn đó ở cấp Trung học phổ thông.

Giáo viên được cử đi coi thi thực hành các môn Vật lí, Hóa học và Sinh học phải biết sử dụng thành thạo thiết bị thí nghiệm thực hành môn học; các giáo viên được cử đi coi thi các môn Ngoại ngữ phải biết sử dụng thành thạo máy vi tính và các thiết bị nghe nhìn.

Những năm trước đây, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ ra một số sai phạm của kỳ thi học sinh giỏi quốc gia chưa được xử lý, khắc phục triệt để. Cụ thể, một số người là thành viên ra đề và hội đồng ra đề thi nhưng lại tham gia bồi dưỡng, tập huấn cho đội tuyển dự thi của các tỉnh, thành phố. Quá trình tổ chức thi học sinh giỏi quốc gia, danh sách người ra đề đề xuất không bảo đảm thể thức văn bản "tối mật" theo quy định. Danh sách người ra đề không ghi ngày, tháng ban hành; người ký không quy định về độ mật, số lượng in, phạm vi lưu hành, hình thức sao chụp, nhân bản, không đánh số trang, không đóng dấu độ mật…

Theo TTXVN

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm