Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Nắng nóng kéo dài, 560 ha lúa hè thu ở Đô Lương có nguy cơ chết cháy

10:29, 19/06/2019
Nắng nóng kéo dài đã khiến cho nhiều diện tích lúa Hè thu của người dân bị khô hạn. Đặc biệt là vùng 2 đầu huyện, công tác chống hạn gặp rất nhiều khó khăn.

Đã từ nhiều ngày nay, trên địa bàn huyện Đô Lương chưa có mưa, ruộng đồng nhiều nơi khô nứt nẻ, lượng nước không đủ để phục vụ sản xuất. Vụ Hè thu năm nay, Chị Nguyễn Thị Hồng, xóm 4, xã Đà Sơn làm 7 sào ruộng, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thể nhổ cỏ, tỉa dặm bởi nước không có, ruộng đồng khô nứt nẻ. Cùng chung một nỗi lo lắng, gia đình bà Đàm Thị Tâm, xóm Quyết Thắng, xã Giang Sơn Tây cũng đang sốt ruột vì lúa đã đến lúc phải tỉa dặm, nhưng nước thì chưa có. Nhiều đường nứt lớn xuất hiện trên đồng, thậm chí nhiều ngọn lúa đã có dấu hiệu khô cháy, nhưng vẫn chưa có nước về để sản xuất. 
 

 Bà Đàm Thị Tâm sốt ruột vì lúa đã đến lúc phải tỉa dặm, nhưng nước thì chưa có

Xã Giang Sơn Tây là vùng xa và khó khăn của huyện Đô Lương. Vụ Hè thu năm nay, xã gieo trồng 136,8 ha lúa Hè Thu, tuy nhiên, đến nay 50 ha diện tích lúa vẫn chưa có nước..

“Nắng nóng kéo dài, mặc dù đã có 8 hồ, đập lớn, nhỏ để phục vụ nông nghiệp, nhưng các hồ đập hầu như đã trơ đáy, không đủ lượng nước trong đợt tiếp theo, gây nên khó khăn trong công tác chống hạn của xã”-  ông Đặng Xuân Quảng, Chủ tịch UBND xã Giang Sơn Tây cho biết.
Vụ hè thu năm 2019, Đô Lương gieo cấy trên 7.000 ha lúa. Hiện nay, nhiều xã của còn gặp nhiều khó khăn trong công tác chống hạn như: Mỹ Sơn, Giang Sơn Đông, Giang Sơn Tây, Bài Sơn, Đại Sơn….  

 Hàng trăm ha lúa của người dân Đô Lương không có nước để tỉa dặm.

Hiện nay, huyện Đô Lương đang có 13 xã bị ảnh hưởng do hạn hán gây ra với tổng diện tích 560 ha lúa Hè thu. Trong khi đó, trữ lượng nước tại các hồ đập đến ngày 18/6 hầu như đã khô hạn. 43/79 hồ đập còn dưới 30% trữ lượng nước, 23 đập đã bị khô hẳn. Do xây dựng lâu và không được thường xuyên nạo vét, lượng bùn đất bồi lắng nhiều, lượng nước dữ trữ ít, thời tiết nắng nóng kéo dài nên hồ đập trên địa bàn hiện nay đã khô cạn,  không cung cấp đủ nước tưới phục vụ sản xuất hè thu. 

Nhiều hồ, đập trên địa bàn huyện Đô Lương chỉ còn rất ít trữ lượng nước, không đủ phục vụ lúa hè thu.

Hiện tại, toàn huyện hiện đang có hàng trăm ha diện tích lúa không có nước để tỉa dặm. Nếu trong thời gian tới nắng nóng vẫn tiếp tục kéo dài thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất hè thu của bà con nông dân Đô Lương.
Thúy Hằng    

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm