Thế giới

Ông Trump phải nộp 200.000 USD để được tại ngoại

10:53, 22/08/2023
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phải nộp khoản tiền bảo lãnh 200.000 USD ở bang Georgia và được yêu cầu không đăng thông điệp đe dọa lên mạng xã hội.

Reuters dẫn lại hồ sơ tòa án hạt Fulton thuộc bang Georgia cho biết, các luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng công tố viên hạt Fulton Fani Willis ngày 21/8 ký thỏa thuận bảo lãnh, trong đó có một số điều khoản mà ông Trump phải tuân thủ, và đệ trình lên thẩm phán tòa thượng thẩm hạt Fulton Scott McAfee.

Theo thỏa thuận này ông Trump sẽ phải đối mặt với khoản tiền bảo lãnh 200.000 USD và yêu cầu không đăng thông điệp đe dọa lên mạng xã hội trong quá trình chờ xét xử tại Georgia với cáo buộc âm mưu nhằm lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020. 

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Lệnh của thẩm phán tòa Scott McAfee cũng nhấn mạnh rằng, ông Trump không được đăng và không được chia sẻ lại các bài viết chứa thông điệp đe dọa trên mạng xã hội. Cựu Tổng thống Mỹ cũng chỉ được trao đổi về quá trình xét xử thông qua luật sư với 18 người khác bị truy tố trong vụ án lật ngược kết quả bầu cử.

Ông Trump và 18 người khác bị truy tố buộc phải trình diện trước trưa ngày 25/8. Nhiều khả năng ông Trump sẽ ra trình diện ở nhà tù hạt Fulton vào ngày 24/8, một ngày sau cuộc tranh luận đầu tiên của các ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa. Ông Trump đã thông báo không tham gia tranh luận.

Ông Trump hiện là ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa, bị truy tố hôm 14/8 vì cáo buộc lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 ở bang Georgia. Công tố viên đề xuất mở phiên tòa xét xử Trump vào tháng 3/2024, đồng nghĩa ông sẽ phải hầu tòa giữa lúc tranh cử. Nhóm luật sư của Trump yêu cầu phiên tòa lùi tới năm 2026.

Trong các cuộc khảo sát tiến hành từ ngày 13-17/8 đối với những người có khả năng tham gia cuộc họp kín của đảng Cộng hòa ở bang Iowa cho thấy ông Trump nhận được 42% số ý kiến ủng hộ, tiếp theo là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis (19%) và Thượng nghị sĩ Tim Scott (9%). Các ứng cử viên Cộng hòa còn lại giành được tỷ lệ ủng hộ ở mức một con số.

Cuộc khảo sát được tiến hành trước thềm cuộc tranh luận sơ bộ đầu tiên của đảng Cộng hòa vào ngày 23/8, mà ông Trump đã tuyên bố sẽ không tham gia với lý do ông đã dẫn trước rất nhiều trong các cuộc thăm dò. Cuộc thăm dò trên toàn quốc ngày 20/8 của kênh truyền hình CBS cho thấy vị cựu tổng thống này là ứng cử viên ưa thích của 62% số cử tri Cộng hòa, trong khi ông DeSantis được nhận 16% số ý kiến ủng hộ. 

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện