Thế giới

Xung đột Israel - Palestine: Những cuộc giao tranh thảm khốc kéo dài hơn 15 năm

14:35, 09/10/2023
Kể từ khi lực lượng Israel rút khỏi Dải Gaza năm 2005, đã xảy ra 5 cuộc giao tranh lớn.

Theo trang tin Firstpost (Ấn Độ), xung đột giữa Israel và Palestine đã diễn ra được 2 ngày sau cuộc tấn công bất ngờ vào Israel của lực lượng vũ trang Hồi giáo Hamas tại Palestine.

Ngay sau đó, Israel đã công bố chiến dịch "Thanh gươm sắt" chống lại Hamas, đồng thời tuyên bố "tình trạng chiến tranh".

Người dân đứng bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo bị phá hủy trong cuộc không kích của Israel ở Khan Younis, Dải Gaza, hôm 8/10. Ảnh: AP
Người dân đứng bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo bị phá hủy trong cuộc không kích của Israel ở Khan Younis, Dải Gaza, hôm 8/10. Ảnh: AP

Truyền thông Israel cho biết, tính đến ngày 8/10 đã có hơn 600 người Israel thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương, trong đó có nhiều người đang trong tình trạng cực kỳ nguy kịch; đồng thời, lực lượng Hamas cũng đã bắt giữ 100 người Israel kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công.

Trong khi đó, quân đội Israel tiếp tục triển khai chiến dịch "Thanh gươm sắt", tấn công nhiều khu vực khác nhau tại Dải Gaza để đáp trả Hamas.

Bộ Y tế Palestine thông báo, số người chết tại Gaza đã tăng lên 313 người vào ngày 8/10, trong đó có 20 trẻ em. Ngoài ra có khoảng 1.990 người khác bị thương ở mức độ khác nhau.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, nước này đang "bắt đầu một cuộc chiến lâu dài và khó khăn". Ông cảnh báo người dân Gaza "hãy rời khỏi đó (Dải Gaza) ngay bây giờ", thề sẽ biến nơi ẩn náu của Hamas thành đống đổ nát.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, Hamas đã bắt giữ ít nhất 100 thường dân và binh lính Israel làm con tin; và trọng tâm của IDF là giành quyền kiểm soát Dải Gaza.

Khi tình hình căng thẳng tiếp tục leo thang, chúng ta hãy nhìn lại 4 cuộc xung đột lớn giữa Israel và các nhóm vũ trang Palestine tại Dải Gaza, kể từ khi lực lượng Israel và người định cư rút khỏi vùng lãnh thổ này vào năm 2005.

Cảm xúc của một người phụ nữ tại một địa điểm ở Tel Aviv, Israel khi hứng chịu một quả tên lửa phóng từ Dải Gaza rơi xuống vào hôm 7/10. Ảnh: Reuters
Cảm xúc của một người phụ nữ tại một địa điểm ở Tel Aviv, Israel khi hứng chịu một quả tên lửa phóng từ Dải Gaza rơi xuống vào hôm 7/10. Ảnh: Reuters

Chiến dịch "Cast Lead" (2008)

Theo Firstpost, vào ngày 27/12/2008, Israel đã phát động một chiến dịch không kích nhằm vào các chiến binh ở Dải Gaza, được gọi là chiến dịch "Cast Lead", nhằm ngăn chặn người Palestine bắn tên lửa vào Israel. Israel cũng triển khai lực lượng trên mặt đất. Cuộc giao tranh diễn ra trong 22 ngày.

Các nhóm vũ trang Palestine đã bắn 571 quả rocket và 205 quả đạn súng cối vào lãnh thổ Israel. Lữ đoàn 'Izzeddin al-Qassam' - cánh vũ trang của Hamas - đã nhận trách nhiệm về hầu hết các vụ phóng tên lửa vào Israel.

Các nhóm vũ trang khác có liên quan bao gồm các cánh vũ trang Fatah của Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo (Islamic Jihad) và Mặt trận Bình dân Giải phóng Palestine (PFLP).

Theo BBC, vào thời điểm lệnh ngừng bắn được công bố (ngày 18/1/2009), số người thiệt mạng lên đến hơn 1.400 người; cơ sở hạ tầng dân sự tại Gaza chịu thiệt hại nặng nề.

Ngày 27/12/2008, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) phát động chiến dịch Cast Lead tại Dải Gaza. Ảnh: IDF
Ngày 27/12/2008, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) phát động chiến dịch "Cast Lead" tại Dải Gaza. Ảnh: IDF

Chiến dịch "Trụ cột phòng thủ" (2012)

Theo Firstpost, vào ngày 14/11/2012, Israel đã phát động chiến dịch "Trụ cột Phòng thủ" nhằm ngăn chặn việc Hamas bắn tên lửa, đồng thời làm tê liệt khả năng tiến hành các cuộc tấn công của lực lượng này.

Israel đã thực hiện một cuộc tấn công tên lửa với quy mô lớn khiến chỉ huy hàng đầu của Hamas là Ahmed Jaabari thiệt mạng.

Hãng tin AFP đưa tin, các cánh quân Gaza đã bắn hơn 1.000 quả tên lửa vào Israel, hàng trăm quả trong số đó đã bị hệ thống phòng thủ tên lửa "Vòm sắt" tinh vi của Israel đánh chặn.

8 ngày sau, Ai Cập làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn trong đó có lời hứa của cả hai bên sẽ ngừng các cuộc tấn công. Trong cuộc giao tranh này, hơn 180 người thiệt mạng.

Chiến dịch "Cạnh bảo vệ" (2014)

Theo Firstpost, vào ngày 8/7/2014, Israel đã phát động chiến dịch "Cạnh bảo vệ". Mục tiêu cũng tương tự: ngăn chặn việc bắn tên lửa của người Palestine và phá hủy các đường hầm được các nhóm vũ trang Palestine sử dụng để xâm nhập vào Israel.

Lực lượng Israel tấn công Dải Gaza từ trên không và trên biển. Cuộc tấn công kéo dài 7 tuần từ ngày 8/7/2014 đến ngày 27/8/2014.

Theo Liên Hợp Quốc, ít nhất 2.104 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó có 1.462 dân thường, trong đó 495 là trẻ em và 253 phụ nữ.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố rằng, họ đã tiêu diệt 1.000 "kẻ khủng bố" trong cuộc tấn công vào Gaza.

IDF tuyên bố rằng, trong cuộc giao tranh này, Hamas đã bắn ít nhất 4.591 quả tên lửa về phía Israel từ ngày 8/7 đến ngày 31/8/2014.

Trong số này, hơn 735 quả đã bị hệ thống phòng thủ tên lửa "Vòm sắt" đánh chặn. IDF nói rằng lực lượng của họ đã nhắm vào ít nhất 5.226 mục tiêu ở Dải Gaza.

BBC đưa tin, vào ngày 26/8/2014, 50 ngày sau khi chiến dịch được triển khai, các đảng phái của Israel và Palestine đã đồng ý về một lệnh ngừng bắn không giới hạn do Ai Cập làm trung gian.

Người dân Israel trong một hầm tránh bom ở thành phố phía nam Ashkelon vào ngày 31/7/2014. Dòng chữ trên tường bằng tiếng Do Thái viết tên các gia đình và tên các chiến dịch của Israel tại Dải Gaza bao gồm: chiến dịch Cạnh bảo vệ, chiến dịch Trụ cột Phòng thủ, chiến dịch Cast Lead. Ảnh: Reuters
Người dân Israel trong một hầm tránh bom ở thành phố phía nam Ashkelon vào ngày 31/7/2014. Dòng chữ trên tường bằng tiếng Do Thái viết tên các gia đình và tên các chiến dịch của Israel tại Dải Gaza bao gồm: chiến dịch "Cạnh bảo vệ", chiến dịch "Trụ cột Phòng thủ", chiến dịch "Cast Lead". Ảnh: Reuters

Cuộc chiến 11 ngày (2021)

Theo hãng tin AFP, vào ngày 10/5/2021, giao tranh nổ ra giữa Israel và Palestine khi các chiến binh Hamas ở Dải Gaza bắn tên lửa tầm xa về phía Jerusalem.

Nhóm vũ trang này đã phóng tên lửa sau các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh Israel và người Palestine tại nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa ở Jerusalem khiến hàng trăm người Palestine bị thương.

Israel đáp trả bằng chiến dịch không kích và pháo binh kéo dài 11 ngày, khiến hơn 250 người thiệt mạng.

Hamas và các nhóm vũ trang khác đã bắn hơn 4.000 quả tên lửa vào Israel trong suốt cuộc giao tranh. Hàng chục quả tên lửa đã bay xa về phía bắc tới tận thủ đô Tel Aviv của Israel.

Hai bên đã đồng ý ngừng bắn vào ngày 21/5/2021, nhưng giao tranh kết thúc bất phân thắng bại.

Một đứa trẻ đứng giữa đống đổ nát sau khi ngôi nhà của cậu bị hư hại sau cuộc không kích của Israel vào Beit Lahiya ở Dải Gaza vào tháng 5/2021. Ảnh: AP
Một đứa trẻ đứng giữa đống đổ nát sau khi ngôi nhà của cậu bị hư hại sau cuộc không kích của Israel vào Beit Lahiya ở Dải Gaza vào tháng 5/2021. Ảnh: AP

Đụng độ với Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo (2023)

Hãng tin AP đưa tin, vào tháng 5/2023, Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo (Islamic Jihad) - nhóm vũ trang lớn thứ hai ở Gaza sau Hamas - đã phóng tên lửa nhằm vào Israel để trả thù cho cái chết của một thủ lĩnh nổi tiếng của họ tuyệt thực trong một nhà tù ở Israel.

Một tuần sau, trong một cuộc tấn công bất ngờ, máy bay chiến đấu của Israel đã giết chết 3 chỉ huy hàng đầu của Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo, vợ của hai người trong số họ và một số người con của họ cũng thiệt mạng khi đang ngủ trong nhà.

5 ngày giao tranh giữa Israel và Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo khiến hơn 30 người thiệt mạng. Tổng cộng, các cuộc tấn công của Israel đã giết chết ít nhất 6 nhân vật hàng đầu của Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo, vốn bị Mỹ và Liên minh Châu Âu coi là một nhóm khủng bố.

Căng thẳng chấm dứt sau khi Ai Cập đứng ra đàm phán lệnh ngừng bắn.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện