Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

2 ca dương tính SARS-CoV-2 ở Hà Tĩnh không khai báo y tế khi lên máy bay

19:12, 05/06/2021

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thông báo kết quả truy vết các hành khách đi trên chuyến bay VN1262 ngày 30/5/2021 khởi hành từ thành phố Hồ Chí Minh đến Vinh có 2 ca dương tính với SARS-CoV-2. Theo đó, chuyến bay VN1262 có tổng số 167 hành khách, đã tìm được 75 hành khách về Nghệ An, nhưng chỉ có 44 hành khách khai báo y tế. Hai ca dương tính ở Hà Tĩnh không có tên trong hệ thống tờ khai y tế điện tử. ​​​​​​​

Chiều 5/6, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đã có cuộc làm việc với Cảng hàng không quốc tế Vinh và đại diện các hãng hàng không liên quan đến 2 ca bệnh vừa được phát hiện tại Hà Tĩnh; công tác kiểm soát hành khách đi đến và phòng chống dịch COVID-19 nói chung.

Tham gia cuộc làm việc có đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Giao thông Vận tải, UBND thành phố Vinh, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Lãnh đạo Sở Y tế
Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh kiểm tra thực tế tại Cảng hàng không quốc tế Vinh.

2 ca dương tính SARS-CoV-2 ở Hà Tĩnh không khai báo y tế khi lên máy bay

Tại cuộc làm việc, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thông báo kết quả truy vết các hành khách đi trên chuyến bay VN1262 ngày 30/5/2021, khởi hành từ thành phố Hồ Chí Minh đến Vinh, hạ cánh lúc 9h55 phút. Chuyến bay VN1262 có tổng số 167 hành khách, qua trích xuất hệ thống tờ khai y tế điện tử có 44 hành khách trên chuyến bay về Nghệ An. Tuy nhiên thực tế, đã tìm được 75 hành khách về Nghệ An, đã có ít nhất 31 hành khách không thực hiện khai báo y tế vẫn có thể lên máy bay từ thành phố Hồ Chí Minh về TP Vinh. Vợ chồng 2 bệnh nhân dương tính ở Hà Tĩnh không có tên trong hệ thống tờ khai y tế điện tử. 

Trong số 75 hành khách về Nghệ An vào ngày 30/5 đã có 4 người rời khỏi địa phương (3 người về thành phố Hồ Chí Minh, 1 người về Bình Dương), 71 hành khách còn lại về 14 huyện, thành, thị trong tỉnh. Tất cả 71 người này đã được cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Hiện tại CDC Nghệ An đã và đang tiếp nhận và xét nghiệm COVID-19 đối với những người này.

Tại buổi làm việc, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, Cảng hàng không quốc tế Vinh và các đơn vị liên quan đã tập trung phân tích, bàn các giải pháp tăng cường công tác kiểm soát, giám sát và nắm bắt thông tin, địa chỉ hành khách, đặc biệt là người về từ các vùng dịch. Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh cũng đã nêu rõ tình trạng “chưa có sự phối hợp thực sự tốt” giữa các đơn vị liên quan trong công tác phòng chống dịch; đồng thời bàn bạc và đề ra các giải pháp để kiểm soát hành khách; xử lý tình huống khi có trường hợp nghi ngờ; quy trình vận chuyển, cách ly, lấy mẫu và địa điểm điều trị các trường hợp có triệu chứng và yếu tố dịch tễ.

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại sân bay Vinh.

Tăng cường khả năng phòng, chống dịch tại Cảng hàng không quốc tế Vinh

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh yêu cầu: Cảng hàng không quốc tế Vinh, Cảng hàng không miền Bắc tại Vinh tiếp tục rà soát quy trình, biện pháp phòng, chống dịch đang áp dụng tại sân bay Vinh để phát hiện nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với tổ bay nhập cảnh, người trở về từ vùng dịch theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế; Kiểm tra và nhắc nhở cán bộ nhân viên, người lao động của đơn vị và hành khách tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch; Hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử khi làm thủ tục trực tuyến, từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh; Tăng số lượng xe buýt trung chuyển hành khách từ nhà ga ra tàu bay và ngược lại để đảm bảo giữ khoảng cách hành khách trên xe.

Ngoài ra, Cảng hàng không quốc tế Vinh cần tăng cường trang bị phòng hộ cá nhân cho toàn bộ nhân viên, tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 định kỳ cho toàn bộ nhân viên làm việc tại các khu vực có yếu tố nguy cơ cao như bộ phận soát vé, kiểm tra an ninh, phân luồng hành khách; Chủ trì xây dựng quy chế phối hợp giữa sân bay Vinh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện HNĐK tỉnh; Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Vinh trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại sân bay Vinh.

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu Cảng hàng không quốc tế Vinh tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch.

Sở Giao thông Vận tải cần chỉ đạo các đơn vị vận chuyển hành khách công cộng thực hiện việc cập nhật lịch trình di chuyển hành khách từ sân bay Vinh trở về các địa phương. Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Vinh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên phối hợp Cảng hàng không quốc tế Vinh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; rà soát, phối hợp Cảng hàng không Quốc tế Vinh xây dựng phương án vận chuyển, tổ chức cách ly đối với các trường hợp thuộc nhóm nguy cơ cần áp dụng biện pháp cách ly tập trung theo quy định.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh  - Giám đốc Sở y tế yêu cầu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thành lập tổ đáp ứng nhanh sẵn sàng phối hợp Cảng hàng không Quốc tế Vinh triển khai công tác điều tra dịch tễ, vệ sinh môi trường, rà soát khai báo y tế tại sân bay theo đúng quy định. Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị tiếp tục tăng cường triển khai công tác rà soát, xác minh thông tin, lập danh sách, thực hiện điều tra dịch tễ ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân liên quan đến các trường hợp trở về từ vùng dịch, đặc biệt là các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An rà soát, củng cố các điều kiện đảm bảo công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19 theo quy định; bố trí đội cấp cứu lưu động sẵn sàng phối hợp Cảng hàng không Quốc tế Vinh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố Vinh vận chuyển các trường hợp nguy cơ cao, trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 từ sân bay Vinh về cơ sở cách ly y tế của bệnh viện./.

Trần Lịch - Hồng Phong

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm