Thời sự - Chính trị

Hoạt động vận tải hàng hóa từ Hà Tĩnh đến Nghệ An và ngược lại phải đảm bảo phòng chống dịch COVID-19

11:48, 08/06/2021

Theo công văn hỏa tốc số 4986/SGTVT-VT của Sở GTVT Nghệ An ngày 7/6/2021 về việc tổ chức hoạt động vận tải để phòng chống dịch COVID-19, hoạt động vận tải hàng hóa từ tỉnh Hà Tĩnh đi đến tỉnh Nghệ An và ngược lại được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19

Theo đó, để thực hiện công văn số 3660/UBND-VX ngày 07/6/2021 của UBND tỉnh Nghệ An về việc bổ sung thêm một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Sở Giao thông vận tải Nghệ An yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện ngay các nội dung sau:

1. Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh, xe buýt, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi từ tỉnh Nghệ An đi đến tỉnh Hà Tĩnh và ngược lại;
Thời gian tạm dừng: Kể từ 00h00 ngày 08/6/2021 đến khi có thông báo mới.
2. Đối với hoạt động vận tải hàng hóa từ tỉnh Hà Tĩnh đi đến tỉnh Nghệ An và ngược lại, phải thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 như sau:
- Phương tiện phải được vệ sinh, phun khử khuẩn trước khi đi vào địa bàn tỉnh Nghệ An.
- Trên phương tiện vận tải hàng hóa không được chở quá 02 người và phải thực hiện các biện pháp:
+ Phải có điện thoại thông minh có cài đặt các phần mềm NCOVI, Bluezone, tokhaiyte.vn;
+ Phải khai báo y tế trung thực, đầy đủ và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế, trong đó phải khai rõ địa chỉ cụ thể thời gian các nơi đến, số điện thoại liên hệ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác nội dung khai báo;
+ Được xét nghiệm SARS-COV-2 theo hướng dẫn tại các văn bản số 898/BYT-MT ngày 07/02/2021 và 4351/BYT-MT ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế và mang theo giấy chứng nhận việc xét nghiệm và giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 (nếu có) do các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp;
- Đeo khẩu trang trong suốt hành trình, hạn chế tiếp xúc và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người;
- Theo dõi tình hình sức khỏe và nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, mệt mỏi... phải thông báo ngay cho Trạm y tế xã/phường, thị trấn nơi cư trú.
3. Đối với hoạt động vận tải hành khách xuất phát từ tỉnh Hà Tĩnh đi các tỉnh khác và có hành trình đi qua tỉnh Nghệ An: Đi theo QL1 tránh thành phố Vinh, tuyệt đối không được dừng đỗ, đón, trả khách trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
4. Đối với hoạt động vận tải hàng hóa khi đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An:
- Phải được phun khử khuẩn, đảm bảo an toàn trước, trong và sau khi hoạt động vận chuyển theo đúng quy định của Bộ Y tế.
- Đi theo QL 1 tránh thành phố Vinh, hạn chế dừng đỗ trên các tuyến đường thuộc tỉnh Nghệ An, trường hợp cần thiết phải dừng, đỗ thì lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách phải thực hiện nghiêm túc biện pháp 5K của Bộ Y tế, thường xuyên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc giữa người với người tối thiểu 2m; cài đặt phần mềm Bluezone và khai báo y tế trung thực, đầy đủ.
5. Các nội dung khác tiếp tục thực hiện theo công văn số 1867/SGTVTVT ngày 03/6/2021 của Sở Giao thông vận tải Nghệ An về việc triển khai thực hiện các biện pháp kiểm soát hoạt động vận tải, phòng chống dịch bệnh COVID19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
6. Giao Phòng Quản lý vận tải thông báo đến các đơn vị vận tải biết đệ thực hiện và thường xuyên theo dõi hoạt động vận tải thông qua thiết bị giám sát hành trình, phát hiện các phương tiện vi phạm, kịp thời tham mưu xử lý theo quy định; thường xuyên cập nhật thông tin để tham mưu chỉ đạo.
7. Giao Thanh tra Sở bố trí lực lượng kiểm tra và xử lý các trường hợp vi / phạm theo thẩm quyền.
8. Đề nghị Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, báo Nghệ An tuyên truyền rộng rãi để nhân dân được biết và triển khai thực hiện.
Đề nghị các đơn vị quan tâm thực hiện nghiêm túc

PV

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện