Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Nâng cao tính gương mẫu, chống tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại trong cán bộ, đảng viên

13:25, 27/09/2019
Đó là quan điểm chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh trong việc thực hiện Đề án 07 của BTV Tỉnh ủy về về “Nâng cao tính gương mẫu, chống tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại trong cán bộ, đảng viên”.

Sáng nay (27/9), dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã tiến hành họp để nghe và cho ý kiến một số nội dung quan trọng. Dự họp có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Uỷ viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh uỷ.

Toàn cảnh cuộc họp.
Toàn cảnh cuộc họp.

Mở đầu phiên họp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2019. Theo đó tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 7,68% so cùng kỳ. Thu ngân sách ước thực hiện trên 11.129 tỷ đồng, đạt 82,5% dự toán, tăng 15% cùng kỳ. Tính đến ngày 17/9/2019, toàn tỉnh đã cấp mới cho 74 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 8.744 tỷ đồng.

Bên cạnh đánh giá cao một số kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, các thành viên dự họp cũng cho rằng tiến độ một số dự án trọng điểm còn chậm; Tình hình nợ thuế gia tăng; Tiềm ẩn việc lạm thu trong trường học… Một số ý kiến cũng đề nghị: UBND tỉnh cần chỉ đạo các sở ngành rà soát lại các chỉ tiêu của năm 2019 gắn với chỉ tiêu của nhiệm kỳ 2015 - 2020 để đôn đốc, chỉ đạo hoàn thành nhiệm vụ; Chỉ đạo quyết liệt và hỗ trợ các địa phương trong thu hồi các dự án đầu tư chậm tiến độ; Khảo sát, xây dựng các khu giết mổ gia súc tập trung để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và hạn chế dịch bệnh lây lan. Trong giai đoạn đang chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và thực hiện việc sáp nhập xã, xóm, cần quan tâm hơn công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo ngay từ cơ sở, không để các vụ việc kéo dài.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu tại cuộc họp.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu tại cuộc họp.

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu UBND tỉnh và các ngành cần phải huy động tốt yếu tố nội lực và ngoại lực để tạo sự tăng trưởng. Trong đó, cần quan tâm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; Tính toán để xây dựng chính sách, cơ chế  hợp lý trong thu hút đầu tư; Hỗ trợ tốt cho các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng để thu hút các doanh nghiệp vào địa bàn, từ đó tăng thu cho ngân sách; Cần phải tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương để đầu tư phát triển thực hiện tốt Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.

Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, để đạt mục tiêu tăng trưởng của năm 2019 là từ 9 đến 9,5 % là rất khó khăn, vì vậy, trong 3 tháng cuối năm cần phải chỉ đạo quyết liệt, trong đó thúc đẩy phát triển xây dựng và dịch vụ để bù cho tỷ lệ tăng trưởng trong công nghiệp; Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, không để các chỉ số PCI, PAPI… tụt  giảm so với năm 2018; Cần nghiên cứu kỹ để có các chính sách, quy định cụ thể trong thực hiện sáp nhập xã, xóm. Trong xây dựng Đảng cần tăng cường bảo vệ chính trị nội bộ, giải quyết tốt đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn.

Cũng trong sáng nay, Ban thường vụ nghe và cho ý kiến vào: Kết quả 5 năm thực hiện Đề án 07 ngày 30/5/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về “Nâng cao tính gương mẫu, chống tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại trong cán bộ, đảng viên”; Cho ý kiến vào nội dung này, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy cho rằng cần chú trọng công tác tuyên truyền, nhất là các gương điển hình tiêu biểu, cụ thể; Phải lấy “xây” là chính, trên cơ sở đó tạo thành những việc làm gương mẫu, công trình gương mẫu để tạo sự lan tỏa.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh:
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh: Cần nâng cao tính gương mẫu, chống tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại trong cán bộ, đảng viên.

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, trong 5 năm thực hiện Đề án 07 của BTV Tỉnh ủy, công tác tuyên truyền, nêu gương sáng về tính gương mẫu, phê phán tư tưởng bảo thủ, trông chờ ỷ lại đã được các cấp ủy chú trọng. Tuy nhiên, để tiếp tục thực hiện tốt đề án này trong thời gian tới, cần phải xây dựng các chính sách, tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức; tiếp tục vận động, phải chống lại tư tưởng trông chờ ỷ lại, từ tỉnh đến huyện, đến xã, đến nhân dân. Trên tinh thần đó, phải xác định được nhiệm vụ cụ thể, chọn được những trọng tâm, trọng điểm; Đồng thời, cán bộ, đảng viên phải thường xuyên nêu cao tính tiên phong, gương mẫu.

Mai Hương - Cảnh Toàn

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm