Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Người dùng Android có thể dễ dàng bị đánh cắp dữ liệu cá nhân

11:11, 23/11/2019
Một lỗ hổng trong hệ điều hành Android có thể vô tình biến những ứng dụng được cài đặt trở thành công cụ giúp tin tặc lấy cắp thông tin cá nhân..

Theo Checkmarx (hãng bảo mật lớn của Mỹ), lỗ hổng nghiêm trọng này giúp cho kẻ tấn công nhiều quyền hạn lớn khi tiếp cận smartphone sử dụng hệ điều hành Android, vô tình biến chúng thành công cụ gián điệp người dùng.
Theo đó, kẻ tấn công có thể tắt tiếng chụp ảnh để người dùng không biết họ đang bị chụp ảnh, đồng thời bí mật ghi hình mà không có bất cứ thông báo này. Nguy hiểm ở chỗ, hành vi lén lút này vẫn tiếp tục diễn ra khi điện thoại tắt màn hình hoặc ở trạng thái khóa máy.

Lỗ hổng an ninh trên Android khiến hacker dễ dàng đánh cắp thông tin cá nhân người dùng. (Ảnh minh họa/KT)
Lỗ hổng an ninh trên Android khiến hacker dễ dàng đánh cắp thông tin cá nhân người dùng. (Ảnh minh họa/KT)

Cũng theo Checkmarx, lỗ hổng cho phép kẻ tấn công có thể tiếp cận thẻ nhớ trên điện thoại, dữ liệu GPS của ảnh và video trong thư viện, đồng thời giúp kẻ viết ứng dụng giả mạo do thám cả hai chiều, vừa nghe hội thoại và ghi âm.
Khả năng này được thực hiện qua ứng dụng giả mạo kích hoạt trên điện thoại. Người dùng không hề biết ứng dụng đó được cài cắm thêm tính năng do thám. Kẻ tấn công có thể tải ảnh và video từ điện thoại lên máy chủ từ xa nếu người dùng cấp quyền cho ứng dụng truy cập bộ nhớ trong hoặc thẻ nhớ điện thoại.

Checkmarx phát hiện ra lỗ hổng này từ mùa hè khi nghiên cứu ứng dụng Google Camera trên Google Pixel 2 XL và Pixel 3. Sau đó hãng phát hiện các ứng dụng camera khác trên điện thoại Android đều bị kiểm soát theo cách này.

Sau khi được cảnh báo, Samsung cũng xác nhận điện thoại của hãng gặp vấn đề tương tự từ cuối tháng 8. Hiện chưa rõ, ngoài 'ông lớn' này còn điện thoại của hãng nào gặp vấn đề này nữa không./.

Theo VOV

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm