Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Mùa đông trời lạnh đi ô tô có cần bật điều hòa?

10:45, 02/12/2019
Nhiều người cho rằng trời lạnh, khi đi ô tô không cần bật điều hòa nhưng đó là quan niệm chưa đúng hoàn toàn.
Đi ô tô mùa đông cũng nên sử dụng điều hòa không khí
Đi ô tô mùa đông cũng nên sử dụng điều hòa không khí

Nên bật điều hòa không khí trên ô tô vào mùa đông

Vào mùa đông, trời lạnh, nhiểu tài xế không bật điều hòa không khí, chịu lạnh đôi chút, mở hé cửa kính xe, vừa đảm bảo không bị bí mà lại tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, theo ông Lê Đức Nguyên, Giám đốc Việt Đức Autospa cho hay, vào mùa đông, nếu tuyệt giao với điều hòa không hẳn đã tốt. Bởi khi điều hòa hoạt động, nước làm mát có thể tuần hoàn khắp hệ thống.

Trong các chất làm mát có chứa một loại chất bôi trơn giúp các lót cao su và hệ thống đường ống luôn ở trong tình trạng hoạt động tốt. Vì thế, không sử dụng máy lạnh xe ô tô trong một thời gian dài đồng nghĩa với việc nước làm mát sẽ không di chuyển xung quanh và các chất bôi trơn cũng không hoạt động trên các bộ phận cao su. Từ đó, các lót cao su bị rò rỉ khiến chất làm mát cạn đi, dẫn đến việc phải thay đổi áp suất khí thường xuyên hơn hoặc trong những trường hợp đặc biệt xấu, các hệ thống sẽ không còn khả năng giữ khí và cần phải thay các lót cao su.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia ô tô, khi không sử dụng điều hòa thường xuyên, hơi ẩm sẽ bám vào các ống thông khí gây ra nấm mốc và vi khuẩn. Khi điều hòa được khởi động lại sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng không hoạt động, những vi khuẩn này sẽ được thổi vào trong xe.

Chính vì vậy, ngay cả khi không muốn làm mát xe, chủ xe vẫn nên bật điều hòa không khí trên ô tô vài tuần một lần (mỗi lần khoảng 10 phút) để nước làm mát có thể tuần hoàn khắp hệ thống.

Hầu hết mọi loại ô tô hệ thống điều hòa không khí đều có 2 chế độ làm mát (màu xanh) và sưởi (màu đỏ)
Hầu hết mọi loại ô tô hệ thống điều hòa không khí đều có 2 chế độ làm mát (màu xanh) và sưởi (màu đỏ)

Đừng quên chế độ sưởi

Nhắc đến điều hòa trên ô tô, nhiều người chỉ nghỉ đến chế độ làm mát, làm lạnh mà quên mất còn có chế độ sưởi. Hãy bật chế độ này nếu như vẫn muốn điều hòa hoạt động mà không khiến người ngồi trong xe bị lạnh mà chỉ cảm thấy ấm áp. Bên cạnh đó, bật điều hòa ở chế độ này vẫn giúp hệ thống nước làm mát chạy tuần hoàn khắp hệ thống, giữ được các chất bôi trơn.

Bên cạnh đó, điều hòa không khí là một công cụ quan trọng giúp người sử dụng xe duy trì tầm nhìn. Chức năng sấy khô của điều hòa giúp loại bỏ độ ẩm trong không khí, rất hữu dụng trong mùa đông, khi chủ xe đóng kín cửa kính và độ ẩm trong hởi thở có thể làm mờ kính chắn gió. Hệ thống này giúp kính chắn gió và cửa sổ xe không bị mờ. Khi bật điều hòa, lượng hơi nước bám trên bề mặt kính chắn gió sẽ lập tức bốc hơi.

Nếu không quan tâm đến chi phí nhiên liệu cũng như sự hao mòn của hệ thống điều hòa, chủ xe hãy luôn luôn bật điều hòa mỗi khi ngồi trên xe. Trời nóng bật chế độ làm lạnh, còn trời lạnh bật chế độ sưởi để đảm bảo việc sử dụng xe thuận tiện và thoải mái nhất.

 

Theo Báo Giao thông

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm