Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Nghệ An sẽ thay đổi tư duy; cam kết phục vụ các nhà đầu tư trên tinh thần "chính quyền kiến tạo và phục vụ”

15:15, 23/02/2019
Đó là một trong những khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi do UBND tỉnh Nghệ An, Ngân hàng BIDV tổ chức 2019 diễn ra tại Thị xã Cửa Lò chiều 23/2.

NTV trân trọng giới thiệu bài phát biểu chào mừng của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý tại hội nghị.

Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý!

Trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu để đưa quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày càng phát triển. Một trong những nỗ lực đó, làtổ chức tốt “Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư” thường niên hàng năm để tìm kiếm cơ hội, tạo sợi dây liên kết với các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Nghệ An. Nhờ vậy, chỉ tính từ năm 2014 đến nay, Tỉnh đã thu hút được 150 dự án có quy mô trên 100 tỷ đồng với tổng số vốn đăng ký là 89.141 tỷ đồng, trong đó 129 dự án đã và đang được triển khai đúng tiến độ, đạt tỷ lệ 87%.

Tại Hội nghị “Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018”, tỉnh đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho9 dự án và ký kết 16 thỏa thuận đầu tư vào tỉnh. Đến thời điểm này, 100% dự án đang thực hiện đúng tiến độ, trong đó có 1 dự án đã đi vào hoạt động. Kết thúc năm 2018, có 114 dự án đã được đăng ký, với tổng số vốn đầu tư 9.119 tỷ đồng, điều chỉnh 08 lượt dự án với số vốn đầu tư điều chỉnh tăng 1.279 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu khai mạc Hội nghị.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu khai mạc Hội nghị.

Nhiều nhà đầu tư, tập đoàn có thương hiệu uy tín đã và đang triển khai hiệu quả các dự án tại Nghệ An như: Tập đoàn Vingroup; Masan; T&T; BRG; FLC; TH; The Vissai; Hoa Sen; Mường Thanh; Vinamilk; VSIP; WHA;....Nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ cao đã đi vào hoạt động hiệu quả, giải quyết nhiều công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chính các Nhà đầu tư đã góp phần tạo nên động lực phát triển mạnh mẽ cho Nghệ An trong giai đoạn vừa qua. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng chính là thước đo phản ánh khách quan nhất môi trường đầu tư của Nghệ An, giúp Tỉnh nhận thấy rõ những gì mình đã làm được và chưa làm được cần phải thay đổi.

Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý!

Nghệ An nhận thấy, bêncạnh những thành tựu đã đạt được, thì vẫn còn tồn tại những vấn đề chưa đạt như kỳ vọng trong môi trường đầu tư, khiến chúng tôi trăn trở, suy nghĩ. Đó là: xử lý thủ tục còn chậm, thẩm định dự án và hướng dẫn nhà đầu tư có khi còn chung chung, thủ tục còn có chỗ chưa rõ ràng, quan điểm các sở ban ngành có khi không đồng nhất, tiếp cận đất đai còn gặp khó khăn…

Những tồn tại này, là lực cản khiến Nghệ An chưa phát huy hết tiềm năng của mình. Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An khát khao, quyết tâm thay đổi mạnh mẽ về môi trường, thủ tục đầu tư; xóa bỏ các rào cản gây ra bởi thủ tục chồng chéo, thiếu hợp lý. Chúng tôi sẽ dồn nguồn lực tương xứng nhất cho công cuộc hỗ trợcác nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các startup, để Nghệ An là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư có tiềm lực, các startup có khát vọng vươn lên mạnh mẽ.

Tỉnh Nghệ An cam kết trong năm 2019, sẽ phục vụ các nhà đầu tư trên tinh thần “chính quyền kiến tạo và phục vụ”. Chủ động xây dựng các công cụ để thực hiện mục tiêu, đó là đất đai dễ tiếp cận, cải cách hành chính, áp dụng công nghệ thông tin trong điều hành. Chủ động hỗ trợ nhà đầu tư và doanh nghiệp, xem việc hỗ trợ Nhà đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp là nghĩa vụ của chính quyền.

Trên tinh thần đó, về tổng thể, Tỉnh Nghệ An mạnh dạn thay đổi tư duy, áp dụng cách làm mới mang tính đột phá trong xúc tiến đầu tư. Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các Nhà đầu tư lớn, có tiềm lực trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh Nghệ An, cụ thể:

1.Triển khai xây dựng và hoàn thiện đồng bộ các kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, gắn kết thuận lợi các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Tập trung xây dựng và hoàn thiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp hiện đại như Dự án Khu công nghiệp đô thị và dịch vụ VSIP (Singapore); Dự án Khu công nghiệp WHA Nghệ An (Thái Lan); Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai 1, Hoàng Mai 2.

2.Cung cấp đầy đủ, kịp thời các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư của trung ương và địa phương đối với từng lĩnh vực mà tỉnh tập trung thu hút đầu tư.

3.Tăng cường công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để rút ngắn và đơn giản hóa thời gian giải quyết các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tập trung công tác đào tạo nguồn nhân lực và có chính sách hỗ trợ đào tạo nhân lực có tay nghề để cung cấp cho các dự án triển khai trên địa bàn của tỉnh.

4.Làm tốt công tác quy hoạch phát triển kinh tế xã hội; quy hoạch ngành, gắn với phát triển các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh với tầm nhìn chiến lược, dài hạn. Rà soát, xây dựng quỹ đất sạch để sẵn sàng giao đất cho nhà đầu tư khi có nhu cầu.Tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để phát triển doanh nghiệp, làm tốt công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ để các nhà đầu tư yên tâm sản xuất kinh doanh tại Nghệ An.

Về cụ thể, trong năm 2019, tỉnh Nghệ An sẽ thực hiện thí điểm một số cải cách và biện pháp theo tinh thần "chính quyền kiến tạo và phục vụ", thực hiện “Năm cải cách hành chính”, bao gồm: 

1. Thí điểm áp dụng thủ tục đầu tư đơn giản để rút ngắn 50% thời gian thực hiện thủ tục. Thủ tục đầu tư đơn giản là thủ tục đầu tư gộp trong đó toàn bộ các thủ tục đầu tư dự án từ bước đầu tiên cho đến bước cuối cùngđược thực hiện trong một lần nộp hồ sơ duy nhất.

2. Thí điểm áp dụng công nghệ thông tin để kiểm soát toàn bộ thông số, chỉ số của các dự án đầu tư trong Tỉnh. Giúp các sở, ngành trong tỉnh Hỗ trợ Nhà đầu tư tối đa, tránh thông tin sai lệch, chồng chéo gây chậm trễ trong thủ tục và phiền nhiễu nhà đầu tư.

3. Nỗ lực xây dựng sự bình đẳng với tất cả Nhà đầu tư, nhất là trong tiếp cận đất đai. Thể hiện tinh thần đất đai thuộc sở hữu toàn dân, nhà nước thống nhất quản lý, để đất đai luôn sẵn sàng trong công cuộc kiến thiết và phát triển của Tỉnh; kiên quyết xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí nguồn tài nguyên đất.

Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý!

Với quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, đưa các vấn đề của Nhà đầu tư, của Doanh nghiệp lên hàng đầu, chắc chắn thời gian tới, sẽ có những bước tiến lớn, tạo ra thay đổi tích cực môi trường đầu tư của tỉnh nhà.

Thông qua Hội nghị hôm nay, tỉnh Nghệ An mong muốn được lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp, những sáng kiến của quý vị đại biểu để đổi mới, rút ngắn thời gian làm thủ tục, tạo ra các hành động hỗ trợ thiết thực Nhà đầu tư, Doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, trân trọng cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, và đặc biệt đón nhận làn sóng đầu tư mới của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh Nghệ An.

Nghệ An quyết tâm phát triển mạnh mẽ về mọi mặt để trở thành một tỉnh công nghiệp, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Nghệ An sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, xem sự thành công của doanh nghiệp là thước đo về sự hoàn thành nhiệm vụ của chính quyền; cam kết dành nguồn lực tương xứng để hoàn thành tốt nhiệm vụ đó. Bằng sự nỗ lực, sáng tạo và tận tụy của mình, chúng tôi sẽ không phụ lòng với niềm tin của các Nhà đầu tư đã lựa chọn Nghệ An.

Cuối cùng, kính chúc các Quý vị đại biểu, các vị khách quý năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng.

Xin trân trọng cảm ơn!

(*) Tiêu đề do BBT đặt

 

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm