Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Quỳnh Lưu: Siết chặt hơn công tác phòng, chống dịch ở các chợ dân sinh

11:09, 24/08/2021
Chợ dân sinh tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Hiện công tác phòng dịch ở các chợ dân sinh đang được huyện Quỳnh Lưu tăng cường quản lý chặt và nâng lên mức độ cao hơn.

Nhằm hạn chế tình trạng người dân tập trung đông tại chợ Tuần, UBND xã Quỳnh Châu đã ra quyết định chỉ cho phép người dân đi chợ 3 ngày 1 lần bằng hình thức phát phiếu đi chợ. Theo đó, thẻ đi chợ được đóng dấu của UBND xã và chia theo thôn để đi chợ, trên tấm thẻ người dân phải điền đầy đủ thông tin: tên, địa chỉ, số điện thoại. Việc phát phiếu đi chợ đã được địa phương duy trì từ đầu tháng 8 đến nay. Mới đầu thực hiện hơi bất tiện nhưng dần dần người dân đã quen với việc này.

Quỳnh Lưu siết chặt hơn công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh

“Dịch bệnh ngày càng phức tạp nên gia đình cũng hạn chế ra ngoài đường nhất là trong thời điểm thực hiện cách ly xã hội. Chấp hành việc 3 ngày đi chợ 1 lần", chị Hồ Thị Lý, xã Quỳnh Châu chia sẻ.

Người dân xếp hàng đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và trình thẻ trước khi vào chợ.
Người dân xếp hàng đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và trình thẻ trước khi vào chợ.

Cùng với việc phát phiếu đi chợ cho dân, UBND xã Quỳnh Châu cũng bố trí lực lượng công an, đoàn thanh niên phối hợp với Ban quản lý chợ Tuần thắt chặt hơn các biện pháp phòng dịch. Hoạt động buôn bán của các tiểu thương phía ngoài chợ cấm triệt để, chỉ mở 1 cổng chính phía trước. Người dân khi ra vào chợ phải đo thân nhiệt, khai báo y tế, thực hiện 5K; các tiểu thương được cấp giấy chứng nhận kinh doanh buôn bán tại chợ.

Ông Vũ Văn Thưởng - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Ngoài bố trí thêm lực lượng tăng cường tại chợ Tuần để kiểm soát người ra vào, Ban chỉ đạo xã cũng trực tiếp có mặt tại chợ để chấn chỉnh, kiên quyết dẹp bỏ các quán hàng tạm phía ngoài và bán hàng không thiết yếu.

Các chợ kẻ vạch ngăn cách, chăng dây để giữ khoảng cách giữa người mua và người bán.

Không chỉ Quỳnh Châu, việc phòng chống dịch ở các địa phương khác của huyện Quỳnh Lưu cũng đang được thực hiện quyết liệt. Cùng với tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, các chợ phải kẻ vạch ngăn cách, chăng dây để giữ khoảng cách giữa người mua và người bán; đồng thời, bố trí lực lượng chốt chặn tại cửa ra - vào chợ, hạn chế số lượng người mua bán trong chợ, không tập trung cùng 1 lúc.

Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có 24 chợ đang hoạt động, cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân. Ngay sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 liên quan đến chợ đầu mối thành phố Vinh, huyện Quỳnh Lưu đã tập trung rà soát, chấn chỉnh công tác phòng chống dịch tại tất cả các chợ trên địa bàn; Tổ chức ký cam kết về công tác phòng chống dịch đối với 100% tiểu thương kinh doanh trong chợ; Triển khai test nhanh kháng nguyên định kỳ cho Ban quản lý và tiểu thương kinh doanh tại các chợ có nguy cơ cao; Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt gắn trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện các nhiệm vụ, trong đó, Chủ tịch UBND xã chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện trước UBND huyện nếu để xảy ra mất an toàn dịch bệnh tại các chợ do địa phương quản lý.

Khu vực gian hàng tạm dừng hoạt động kinh doanh tại chợ Tuần, xã Quỳnh Châu
Khu vực gian hàng tạm dừng hoạt động kinh doanh tại chợ Tuần, xã Quỳnh Châu

Ông Nguyễn Văn Qúy - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm: Để đảm bảo công tác phòng chống dịch được tốt huyện đã chỉ đạo các xã, các chợ xây dựng kế hoạch, đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại khu vực chợ. Nếu chợ nào không đảm bảo thì tuyệt đối không cho hoạt động. Đối với tiểu thương định kỳ test nhanh đảm bảo âm tính mới được vào chợ buôn bán.

Thanh Toàn

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm