Thế giới

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh tăng quân để đối phó NATO, Ukraine

15:13, 03/12/2023

Nga sẽ thực hiện đợt tăng quân lần thứ hai trong 15 tháng, với lý do cuộc xung đột tiếp diễn ở Ukraine và sự mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đây là lần thứ hai Nga triển khai đợt tăng quân kể từ khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. (Ảnh: AA)
Đây là lần thứ hai Nga triển khai đợt tăng quân kể từ khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. (Ảnh: AA)

Ngày 1/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo quân đội tăng quân số thêm gần 170.000 lên tổng số 1,3 triệu, trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã kéo dài 21 tháng. Sắc lệnh của Tổng thống Putin có hiệu lực ngay lập tức, nâng tổng số quân nhân Nga lên 2,2 triệu, trong đó có 1,3 binh lính.

Trong thông báo đăng trên Telegram, Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc xung đột ở Ukraine và sự mở rộng của NATO là những lý do khiến quân đội phải tăng cường lực lượng.

Phần Lan gia nhập liên minh quân sự của phương Tây đầu năm nay, còn Thụy Điển trong tuần này cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã hứa sẽ chấp thuận nguyện vọng của Stockholm “trong vài tuần tới”.

"Các lực lượng vũ trang tổng hợp của NATO đang hiện diện gần biên giới Nga, cùng với việc triển khai các hệ thống phòng không và vũ khí tấn công bổ sung. Tiềm lực của lực lượng hạt nhân chiến thuật NATO đang tăng lên", Bộ Quốc phòng Nga đánh giá.

Vì thế, bộ này cho rằng “việc tăng thêm sức mạnh chiến đấu và quy mô của lực lượng vũ trang là phản ứng thích đáng trước các hoạt động gây hấn của khối NATO”.

Đây là lần thứ hai Nga tăng cường quân số kể từ khi triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine. Trong đợt tăng quân trước, quân đội Nga được bổ sung 137.000 quân vào tháng 8/2022.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện