TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Uống rượu dừa mừng Giáng sinh, 11 người chết, 300 người nhập viện vì ngộ độc

18:13, 25/12/2019
Ít nhất 11 người đã thiệt mạng và hàng trăm người khác phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc methanol sau khi uống món rượu dừa tự chế trong dịp Giáng sinh ở Philippines.

Báo giới Philippines đưa tin khoảng 300 người đã phải nhập viện sau các bữa tiệc mừng Giáng sinh ở tỉnh Laguna và Luzon - đảo chính của Philippines với các dấu hiệu ngộ độc như đau bụng, chóng mặt, nôn mửa sau khi uống cùng một loại rượu dừa.

11 người khác được xác định đã thiệt mạng vì ngộ độc quá nặng.

Hàng trăm người phải nhập viện vì ngộ độc rượu dừa.
Hàng trăm người phải nhập viện vì ngộ độc rượu dừa.

Rượu dừa, được biết đến với tên địa phương - lambanog, là một loại rượu cọ mạnh được chưng cất từ nhựa dừa với nồng độ cồn từ 40% đến 45%.

Đây là một thức uống phổ biến trong mùa lễ hội ở Philippines.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Philippines cho biết rượu lambanog có nồng độ methanol rất cao. Chất này có thể gây ngộ độc, một số trường hợp dẫn đến mù lòa và tử vong.

Fred Rey, chủ một nhà máy chưng cất rượu ở địa phương (có giấy phép hoạt động), đã tự nộp mình cho cảnh sát vào thứ Hai và có thể phải đối mặt với cáo buộc ngộ sát, gây thương tích.

Việc bán lambanog đã tạm thời bị cấm ở Laguna. Trong khi đó, thị trấn Rizal đã ban bố tình trạng khẩn cấp để chính phủ hỗ trợ tài chính cho các nạn nhân.

Đây không phải vụ chết người đầu tiên vì lambanog ở Philippines.

Tháng 12 năm ngoái, ít nhất 20 người ở khu vực Nam Tagalog và Trung Luzon đã thiệt mạng sau khi uống rượu dừa, theo CNN Philippines.

Theo Tiền phong

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm