Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Vòng 25 V-League 2019: HAGL tự cứu mình

19:19, 19/10/2019
Với 29 điểm và vị trí thứ 11, HAGL hơn đội bét bảng Sanna Khánh Hòa BVN 5 điểm và có thể chỉ cần hòa TP.HCM ở Thống Nhất chiều 19/10 là họ sẽ trụ hạng. Tuy nhiên, đội bóng của bầu Đức không dễ dàng hoàn thành mục tiêu sớm ở vòng đấu áp chót V-League 2019.

HAGL đang lần lượt có nhiều hơn Sanna Khánh Hòa BVN 5 điểm, Thanh Hóa (4 điểm) và đội xếp sát họ DNH Nam Định (1 điểm). Tuy vậy, đoàn quân của HLV Lee Tae Hoon vẫn chưa chắc vé trụ hạng bởi họ còn trận đối đầu trực tiếp với chính Sanna Khánh Hòa BVN ở vòng cuối mùa này.
Trên lý thuyết, nếu HAGL bị đội bóng đã có danh hiệu Á quân TP.HCM đả bại tuần này, cộng với việc Sanna Khánh Hòa BVN đánh bại Sài Gòn ở sân 19/8, Thanh Hóa có 3 điểm trước Viettel trên xứ Thanh và DNH Nam Định cũng thắng Hải Phòng tại Thiên Trường, chắc chắn đội bóng của bầu Đức phải mướt mồ hôi trận cuối. Bởi lúc đó, HAGL sẽ đá với Sanna Khánh Hòa BVN với tính chất một trận chung kết.
Kịch bản xấu nhất ở vòng đấu áp chót V-League 2019 tuần này với “Gỗ” như đã đề cập. Khi đó, DNH Nam Định đã có 31 điểm, Thanh Hóa có 28 điểm, Sanna Khánh Hòa BVN có 27 điểm, còn HAGL có 29 điểm, chỉ hơn Sanna Khánh Hòa BVN 2 điểm và nếu thua trận ở Pleiku chiều 23/10, họ sẽ xuống hạng nếu Thanh Hóa cũng thắng đối thủ hết động lực B.Bình Dương vòng cuối.
Kịch bản đó hoàn toàn có thể xảy đến với HAGL bởi vòng này, họ chính là đội bất lợi khi phải làm khách duy nhất trong 4 CLB nhóm cuối. Còn lại, tất cả đều được chơi trên sân nhà trước những đội bóng đã hết động lực. HAGL cũng gặp TP.HCM đã chắc chắn có chức Á quân. Tuy nhiên, HLV Chung Hae Seong không hề muốn các học trò thất bại trong trận cuối cùng mùa giải được chơi ở sân nhà. Ông Chung thậm chí còn muốn chứng tỏ với đội bóng cũ rằng đẳng cấp của mình đã bị “Gỗ” phung phí ở mùa bóng trước.

TP.HCM cất cánh nhờ bàn tay của HLV người Hàn Quốc và sự chuyên nghiệp là điều ông Chung xây dựng cho các học trò. Đó chính là lý do có thể tin vào việc Á quân V-League 2019 sẽ không dễ dàng cho HAGL ra về với 3 điểm. Trong quá khứ, HAGL cũng đối diện với nhiều kết quả tồi tệ ở Thống Nhất mà trận thua Sài Gòn ở lượt về năm nay là điển hình. Cũng chỉ mới mùa giải năm ngoái, HAGL mới thở phào nhẹ nhõm khi phá dớp 15 năm không thắng nổi ở Thống Nhất.
HAGL dù không xếp bét bảng nhưng có nhiều lý do để đề cập đến đội bóng này bởi thành tích nghèo nàn đều đặn qua các mùa mặc cho họ sở hữu nhiều tuyển thủ quốc gia trong đội hình. Tuấn Anh dù không thể thi đấu ở ĐTQG nhưng có thể sẽ vẫn phải lĩnh ấn tiên phong để làm thủ lĩnh cho HAGL ở trận đấu đặc biệt quan trọng tuần này.
Cục diện nhóm cuối ở vòng đấu 25 được chú ý hơn cả khi 1,5 vé rớt hạng vẫn chưa ngã ngũ. Tuy vậy, bất ngờ rất dễ xảy đến khi đội bét bảng Sanna Khánh Hòa BVN không hề đầu hàng, còn Thanh Hóa đá như thể muốn về lại hạng Nhất.
Đội bóng xứ Thanh nếu thua Viettel ngay trên sân nhà tuần này, họ xứng đáng xuống thẳng sân sau V-League khi cả lượt về chỉ có 7 điểm (2 thắng, 1 hoà và 8 thua). Chưa biết Thanh Hóa sẽ tính toán thế nào ở hai vòng đấu cuối nhưng với 1 điểm nhiều hơn Sanna Khánh Hòa BVN, họ vẫn có nhiều lợi thế hơn đội bét bảng.
Ở nhóm đầu, cuộc đua đến tấm HCĐ V-League 2019 cũng có thể ẩn chứa bất ngờ. Than Quảng Ninh đang có nhiều lợi thế nhất với 35 điểm. Tuy nhiên, từ vị trí thứ 8 của Sài Gòn (32 điểm) đến vị trí thứ 3 hiện có của thầy trò HLV Phan Thanh Hùng chỉ cách nhau đúng 3 điểm.
Và những cái tên lần lượt như SLNA, SHB Đà Nẵng, B.Bình Dương, Quảng Nam, Sài Gòn cũng có thể đua tranh thành tích hạng Ba chung cuộc của mùa giải 2019. Một tấm HCĐ cho một năm phấn đấu kèm theo chút ít danh hiệu và tiền thưởng cũng hơn rất nhiều so với phần còn lại phải trắng tay.
Đến thời điểm hiện tại, có nhiều câu hỏi đặt ra cho BTC khi trước đó, VPF đã hé lộ chuyện thuê trọng tài ngoại điều hành các trận đấu. Tuy nhiên, tình hình này cũng không dễ phân bổ trọng tài ngoại khi có đến ít nhất 4 trận đấu có các đội bóng tranh chấp vé trụ hạng. BTC khó có thể chu toàn tất cả khi đến hiện tại, chuyện mời trọng tài ngoại vẫn chưa nhận được sự đồng ý từ các quốc gia lân cận.
Lượt trận áp chót dù diễn ra trùng giờ để đảm bảo sự công bằng, tuy nhiên có lẽ các CLB đang nguy hiểm không phải đợi nước đến chân mới nhảy. Do đó, phòng tránh những chuyện tiêu cực và đặc biệt là lời ra tiếng vào liên quan đến các ông “vua áo đen” luôn cần được lưu tâm. V-League còn hai vòng đấu nữa sẽ hạ màn và do đó, người làm bóng đá nước nhà cần thực sự gửi cái Tâm vào công tác điều hành để khép lại tốt đẹp.
Bóng đá Việt Nam đang trong giai đoạn thăng hoa và niềm tin với nền bóng đá đang tăng theo từng ngày. Do đó, không thể để tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”. HLV Park Hang Seo cần một môi trường trong sạch để ông cùng các học trò có thể vươn ra biển lớn thay vì cứ bắn vào chân mình để tự tụt hậu.

Theo TT&VH

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm