Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Tuyển Việt Nam mất Xuân Trường, ông Park có cần lo lắng?

07:59, 02/10/2019
Chúng ta đã biết là Xuân Trường đứt dây chằng đầu gối, dự kiến nghỉ đấu cỡ 6-9 tháng. Liệu sự vắng mặt của tiền vệ quê Tuyên Quang có ảnh hưởng tới tuyển Việt Nam?

Chúng ta có thể khẳng định ngay là không có vấn đề gì với HLV Park Hang Seo dù Xuân Trường vốn là trò “cưng” của ông, từng được ông chọn làm thủ quân U23 Việt Nam tại VCK U23 Châu Á 2018 ở Thường Châu.
Vấn đề của Xuân Trường là thể lực không đảm bảo, cả tốc độ lẫn sức bền đều không tốt. Tại VCK U23 châu Á 2018, Xuân Trường khi đó hoàn toàn mới mẻ với các đối thủ nên anh chưa bị đeo bám quá sát và U23 Việt Nam cũng gặp các đội chơi thiên về công nên Xuân Trường có nhiều “đất” để phát huy phẩm chất tốt nhất của mình là chuyền trung bình, chuyền dài với độ chính xác cao cũng như thể hiện được tư duy không gian tốt.
Nhưng từ sau VCK U23 châu Á thì Xuân Trường không còn là gương mặt mới nữa, bị đối thủ để mắt nhiều hơn, theo kèm gắt gao và điểm yếu bắt đầu lộ ra. Hình ảnh thường thấy là cứ trận nào gặp đối thủ không (hay không thể) chơi áp sát, để lộ nhiều khoảng trống thì Xuân Trường tiếp tục “múa” như đã từng, phát huy được sở trường chuyền bóng chính xác khi anh có đủ không gian và thời gian để xử lý bóng.

Xuân Trường vắng mặt không đáng ngại với tuyển Việt Nam.
Xuân Trường vắng mặt không đáng ngại với tuyển Việt Nam.

Nhưng cứ mỗi khi bị đối phương áp sát, tranh chấp quyết liệt là Xuân Trường “mất điện”. Không những không còn chuyền được bóng lên trên chính xác mà Xuân Trường cũng không có khả năng cầm bóng, đi bóng để thoát pressing.
Trong những tình huống như thế, anh thường phải chuyền về cho đồng đội hoặc nếu chuyền lên thì thường không chính xác hoặc anh để mất bóng nguy hiểm. Phòng ngự thì Xuân Trường cũng không hỗ trợ được nhiều vì đuổi thể lực nên khả năng tranh chấp, bao khoảng trống của anh rất hạn chế, đặc biệt khi đối thủ tấn công với tốc độ cao.
Xuân Trường đá tiền vệ trung tâm mà đá ở vị trí này ông Park không hề thiếu người, nếu không muốn nói là thừa, mà những lựa chọn khác trong tay HLV người Hàn Quốc thậm chí còn đáng tin cậy hơn Xuân Trường. Tuấn Anh (HA.GL), Huy Hùng (Quảng Nam), Hùng Dũng, Đức Huy (Hà Nội FC), Trọng Hoàng (Viettel) đều là những tiền vệ trung tâm hoặc có thể đá tiền vệ trung tâm. Quang Hải cũng có thể đá tiền vệ trung tâm.
Nếu cần một chân chuyền tốt thì Quang Hải, Huy Hùng, Tuấn Anh… đều có thể hoàn thành nhiệm vụ. Nếu cần một tiền vệ hỗ trợ phòng ngự tốt thì Đức Huy, Huy Hùng… đều có thể làm tốt hơn Xuân Trường. Nói tóm lại là ở góc độ chuyên môn thì ông Park không có gì phải lo lắng.
Những trận vòng loại thứ 3 World Cup 2022 với Malaysia và Indonesia cũng như các trận chính thức khác của tuyển Việt Nam sau đó hứa hẹn sẽ quyết liệt, căng thẳng và ông Park cần những tiền vệ thực sự sung sức để sẵn sàng chơi như những chiến binh chứ không đơn thuần là những cầu thủ có tư duy xử lý bóng nhưng thể lực không đảm bảo. Thế nên, chúng ta hoàn toàn không có lí do gì để lo lắng về tuyến giữa của “Những ngôi sao vàng” bất chấp sự vắng mặt của Xuân Trường.

Theo TT&VH

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm