Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Sẽ có cầu thủ Việt Nam thi đấu tại La Liga trong tương lai

07:56, 20/09/2019
Đó là khẳng định ông Ivan Codina, GĐĐH La Liga khu vực Đông Nam Á trong cuộc phỏng vấn của Thể thao & Văn hoá. Trong khi đó, Chủ tịch giải bóng đá vô địch Tây Ban Nha La Liga, Javier Tebas cũng khẳng định vai trò quan trọng của Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung trong chiến lược phát triển toàn cầu của La Liga.
Chủ tịch La Liga, Javier Tebas đánh giá rất cao tiềm năng của các nền bóng đá khu vực Đông Nam Á
Chủ tịch La Liga, Javier Tebas đánh giá rất cao tiềm năng của các nền bóng đá khu vực Đông Nam Á

Hiện tại La Liga đã triển khai và đưa vào hoạt động Học viện bóng đá La Liga ở một số quốc gia châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, và vấn đề mà dư luận rất quan tâm lúc này là trong một tương lai gần, liệu cầu thủ châu Á có thể chiếm giữ một vị trí nhất định trong danh sách ngoại binh thi đấu ở Tây Ban Nha hay không?
VIDEO: Thành Chung che mờ Quang Hải, đưa Hà Nội lên ngôi ở sân Vinh

Trả lời câu hỏi này, ông Codina cho biết: “Mục tiêu tuyển mộ cầu thủ của chúng tôi luôn chú trọng nhất là tài năng chứ không phải nguồn gốc xuất xứ của họ, nói cách khác thì dù là cầu thủ châu Á hay Tây Ban Nha thì cứ có tài năng là sẽ được sử dụng.
Trước đây khi tìm kiếm ngoại binh thì các CLB thường chú trọng tới khía cạnh văn hóa, chẳng hạn họ sẽ để mắt tới cầu thủ Italy, vì Italy và Tây Ban Nha là 2 quốc gia có nhiều điểm tương đồng về văn hóa.
Còn bây giờ thì các bạn đều thấy ở LaLiga đã có sự hiện diện của các ngôi sao hàng đầu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Và trong tương lai tôi nghĩ là Việt Nam, Thái Lan hay Indonesia cũng có cơ hội xuất khẩu cầu thủ sang La Liga, ví dụ với riêng Việt Nam thì tôi biết các bạn đang có một ngôi sao rất xuất sắc là tiền vệ Quang Hải.
Tôi chắc rằng trong một tương lai không xa, chúng ta sẽ có thể chứng kiến những cầu thủ nữa đến từ Đông Nam Á phô diễn tài năng ở La Liga, sau ngôi sao Dangda của Thái Lan vào năm 2014”.
Chú thích ảnh
Chủ tịch La Liga, Javier Tebas đánh giá rất cao tiềm năng của các nền bóng đá khu vực Đông Nam Á
Đấy là câu chuyện xuất khẩu cầu thủ, còn với câu hỏi Học viện bóng đá La Liga có điểm gì giống và khác so với Học viện của các CLB châu Âu khác đang vận hành ở châu Á, ông Tebas đã có cách kiến giải rất rõ ràng.
Ông nói: “Học viện của các CLB bóng đá thường được hoạt động với mục đích chính là tìm kiếm tài năng, còn ưu tiên của Học viện La Liga chúng tôi là thúc đẩy đam mê chơi bóng của trẻ em. Nếu cầu thủ trẻ nào thể hiện được trình độ vượt trội thì có thể sẽ lọt vào tầm ngắm của một số CLB và được họ chiêu mộ.
Tuy nhiên, mục tiêu của Học viện La Liga lại là huấn luyện bóng đá, tất nhiên ở môi trường huấn luyện như vậy thì sẽ có những cầu thủ thể hiện tài năng nổi bật hơn người khác, nhưng như tôi đã nói, mục tiêu của chúng tôi không phải là để săn lùng tài năng”.
Ông Tebas tiếp tục: “Chúng tôi đã đưa vào hoạt động những dự án có ý nghĩa rất quan trọng ở Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia để tạo cơ hội luyện tập chơi bóng cho hàng ngàn trẻ em, trong đó có những trẻ em khuyết tật. Chúng tôi hiểu rằng mỗi người đều có năng lực và kỹ năng khác nhau, và cùng với nỗ lực đem lại cơ hội chơi bóng cho họ, chúng tôi hy vọng các giải VĐQG khác trên thế giới cùng chung tay với chúng tôi để thực hiện những dự án như thế này”.

Phụ hoạ với ông Tebas, ông Codina tiết lộ, với Học viện La Liga, các cầu thủ sẽ được huấn luyện theo một triết lý bóng đá thống nhất, xuyên suốt cùng các HLV đến từ Tây Ban Nha, và đây sẽ là một trong những điểm nhấn đặc biệt của Học viện La Liga ở châu Á.
Với riêng câu hỏi La Liga đã làm những gì cho bóng đá Việt Nam mấy năm gần đây và kế hoạch tiếp theo của La Liga tại đây trong thời gian sắp tới, ông Codina chia sẻ: “Việt Nam là một thị trường cực kỳ quan trọng với chúng tôi, tương tự các thị trường khác ở Đông Nam Á. Điều đó thể hiện qua việc chúng tôi đã có đại diện của La Liga ở riêng Việt Nam trong 2 năm qua. Chúng tôi cũng đã thiết lập một số quan hệ với VFF và hiện tại chúng tôi đang đàm phán về triển vọng có thể ký kết một biên bản ghi nhớ trong thời gian sắp tới.
Bằng những nỗ lực của mình, chúng tôi đã xây dựng được mối quan hệ mật thiết với các CĐV của La Liga ở Việt Nam, đặc biệt là với các thành viên của Fan Club FC Barcelona và Real Madrid CF.
Chúng tôi vẫn đang nỗ lực mở rộng cộng đồng người hâm mộ La Liga ở Việt Nam và chúng tôi nhận thấy rằng bóng đá Việt Nam đang ở thời kỳ rất tuyệt vời, khi ĐTQG của các bạn liên tục thi đấu cực kỳ xuất sắc ở AFF Suzuki Cup và Asian Cup vừa qua, và chúng tôi rất muốn cùng các bạn nối dài những ngày vui như này.
Cũng rất vui khi người hâm mộ Việt Nam có thể trực tiếp dõi theo các trận đấu của La Liga trên sóng truyền hình hàng tuần thông qua hệ thống của SCTV và VTVcab. Mỗi khi tổ chức công chiếu trực tiếp La Liga ở TP.HCM thì chúng tôi đều thu hút được lượng CĐV khoảng từ 3.000 tới 5.000 người và chúng tôi đang nỗ lực làm việc để CĐV Việt Nam không chỉ biết đến FC Barcelona hay Real Madrid CF, mà họ sẽ còn được tận hưởng bữa tiệc bóng đá của tất cả các đội bóng còn lại ở LaLiga”.

Theo TT&VH

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm