Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Nghệ An: Hơn 140 trẻ em bị xâm hại giai đoạn 2015 - 2019

14:37, 21/10/2019
Theo thống kê của ngành chức năng, giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2019 trên địa bản tỉnh Nghệ An có 134 trẻ em bị xâm hại. Trong đó có 128 trẻ em nữ và gần 100 trường hợp bị xâm hại tình dục. Đáng nói hành vi xâm hại đã cướp đi sinh mạng của 4 em... Trước tình hình tội phạm xâm hại trẻ em đang có xu hướng gia tăng, sáng nay (21/10), UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các huyện, thành, thị, ngành chức năng về công tác phòng chống xâm hại trẻ em. Đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.
Toàn cảnh cuộc họp.
Toàn cảnh cuộc họp.

Với hơn 800 nghìn trẻ em độ tuổi dưới 16 hiện có, trong đó, số có hoàn cảnh khó khăn và nguy cơ tơi vào cảnh khó khăn gần 90 nghìn, các đại biểu đều cho rằng: việc đảm bảo an toàn, phòng chống xâm hại trẻ em trên địa bàn Nghệ An đang là vấn đề cấp bách, đòi hỏi sự vào cuộc của tất cả các ban ngành. Đặc biệt là vai trò chủ lực của ngành chức năng như công an, tư pháp, y tế, lao động và các cấp Hội như: Hội phụ nữ, đoàn Thanh niên..

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu tại cuộc họp.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu tại cuộc họp.

.
Sau khi nghe và tổng hợp ý kiến của các ngành, huyện, thị tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho rằng: hiện nay, xâm hại trẻ em là vấn đề đang gây lo lắng cho nhiều người dân. Rất nhiều giải pháp đã được các cơ quan chức năng đưa ra và phối hợp triển khai thực hiện. Tuy nhiên, trước thực trạng nhức nhối của tình trạng số lượng và tính chất vụ việc, đặc biệt là từ đầu năm đến nay có 31 vụ thì các cơ quan, đơn vị cần tăng cường rà soát, xem xét từ nhận thức đến hành động về vấn đề này đã thực sự quyết liệt, hiệu quả hay chưa. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trước hết là cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội. Để làm tốt được công tác này các lực lượng phải nắm rõ văn bản, chủ trương của các cấp, ngành liên quan đến xâm hại trẻ em; quy trình, quy định xử lý các vấn đề; trang bị kiến thức, kỹ năng, phương pháp, cách làm để phòng ngừa, chống lại các hành vi xâm hại và xác định rõ trách nhiệm của mình, lấy phòng ngừa là chính. Về phía cộng đồng xã hội và người dân phải tăng cường tuyên truyền bằng nhiều cách sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng. Hội phụ nữ, đoàn thanh niên trên cơ sở nhiệm vụ được giao phải chủ động, tích cực có giải pháp tuyên truyền làm sao để đạt hiệu quả. Về phía ngành giáo dục phải trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản cho các em nhận biết, phòng vệ cho chính mình.

Cuộc họp được tổ chức trực tuyến.
Cuộc họp được tổ chức trực tuyến với các huyện, thành, thị, ngành chức năng.

Đặc biệt, lực lượng nòng cốt nhất đại diện cho chính quyền, cơ quan thường trực là ngành lao động phải tham mưu, đôn đốc, kiểm tra các lực lượng đã thực hiện đúng chức trách của mình hay chưa. Các đối tượng còn lại là mặt trận và các đoàn thể chính là lực lượng nòng cốt thứ 2 gần gũi nhất để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các em. Đối tượng nòng cốt thứ 3 là trường học, trực tiếp là thầy cô giáo phải trang bị kiến thức, kỹ năng, nắm bắt, chia sẻ tâm tư với các em. Về phía cơ quan công an, viện kiểm sát, toà án góp phần can thiệp kịp thời, cảnh báo nguy cơ, xử lý các vụ việc một cách công tâm, minh bạch. Và cuối cùng là bố mẹ các em phải thường xuyên chăm lo, gần gũi con em mình. Làm thế nào để huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng. Trong đó chủ tịch, phó chủ tịch chính quyền các cấp là những người trực tiếp đứng đầu và trong quá trình chỉ đạo phải thường xuyên đổi mới cách làm, phù hợp với từng thời điểm. Làm sao để xây dựng mô hình tốt để nhân ra diện rộng. Qua đó, hướng đến mục tiêu giảm vụ việc, giảm tính chất xâm hại, đảm bảo sự an toàn cho con em mình.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, huyện, thị xây dựng một kế hoạch hành động cụ thể trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu quán triệt tinh thần chỉ đạo này đến các cấp, ngành, huyện, thị để nâng cao nhận thức, triển khai hành động một cách hiệu quả. Trước mắt, phải tiến hành rà soát một cách nghiêm túc những khiếm khuyết, hạn chế trong 5 năm qua để từ đó xây dựng một kế hoạch hành động cụ thể trong thời gian tới. Đồng chí giao ngành Lao động TBXH chủ trì phối hợp với các ngành liên quan triển khai một đợt sinh hoạt sâu rộng trong cộng đồng và người dân về công tác phòng chống xâm hại trẻ em và có báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 30/11.

An Duyên - Sỹ Đạt

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm