Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Hạ viện Anh nắm quyền kiểm soát Brexit, Thủ tướng Johnson kêu gọi tổng tuyển cử trước thời hạn

07:48, 04/09/2019
Ngày 3/9 (rạng sáng 4/9 theo giờ Việt Nam), Hạ viện Anh đã thông qua quyết định nhằm nắm toàn quyền kiểm soát đối với tiến trình nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Đây là thất bại chính trị đầu tiên và lớn nhất đối với Thủ tướng Boris Johnson.

Trong phiên họp diễn ra ¬ngay sau kỳ nghỉ Hè, với 328 phiếu thuận và 301 phiếu chống, các nhà lập pháp Anh đã thông qua quyết định ủng hộ việc Hạ viện kiểm soát tiến trình Brexit của Anh nhằm ngăn chặn Chính phủ của Thủ tướng Johnson thực hiện một vụ “ly hôn” với EU mà không có thỏa thuận vào hạn chót ngày 31/10 tới.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời EU vào ngày 31/10 tới. Thủ tướng Johnson đã nhiều lần tuyên bố sẽ đưa Anh rời EU vào thời hạn đó, dù có đạt thỏa thuận với Brussels hay không.

Động thái trên, diễn ra sau khi một số nghị sĩ trong đảng Bảo thủ của ông Johnson quay sang ủng hộ việc ngăn chặn Brexit không thỏa thuận, đồng nghĩa với việc thời điểm nước Anh rời EU sẽ bị đẩy lùi. Trong khi đó, nhóm nghị sĩ mà Thủ tướng Johnson coi là “nổi loạn” vì bỏ phiếu thông qua quyết định trên của Hạ viện nhiều khả năng sẽ bị khai trừ khỏi đảng Bảo thủ.

Nhóm 21 nghị sĩ đảng Bảo thủ ủng hộ ngăn chặn Brexit không thỏa thuận có nhiều gương mặt nổi tiếng như cựu Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond và nghị sĩ kỳ cựu Kenneth Clarke.

Ngay sau khi Hạ viện thông qua quyết định kiểm soát Brexit, Thủ tướng Johnson đã kêu tổng tuyển cử trước thời hạn. Nhà lãnh đạo Anh cho rằng tổng tuyển cử trước thời hạn là giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại nước này. Ông Johnson đồng thời cảnh báo bước đi này của các nhà lập pháp Anh có nguy cơ đe dọa mọi thỏa thuận đạt được với EU.

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại cuộc họp Hạ viện tại thủ đô London ngày 25/7/2019.
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại cuộc họp Hạ viện tại thủ đô London ngày 25/7/2019.

Chính phủ Anh trước đó cho biết có thể kêu gọi tổng tuyển cử vào ngày 14/10. Phát biểu trước số 10 phố Downing ngày 2/9, Thủ tướng Johnson cho biết ông không muốn kêu gọi tổng tuyển cử trước thời hạn, song khẳng định những tiến bộ đàm phán với EU sẽ không thể có được trong trường hợp Hạ viện Anh thông qua dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận. Một quan chức Chính phủ Anh cho biết ông Johnson tin tưởng sẽ nhận được đủ 2/3 số phiếu cần thiết tại Hạ Viện để tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn.

Trong khi đó, Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn ngày 3/9 tuyên bố ông tin vào sự thành công của quyết định này để kiểm soát hoạt động của quốc hội nhằm tìm cách cản trở Brexit không thỏa thuận. Một phóng viên của kênh ITV Paul Brand cho biết: "Các đảng đối lập đã nhất trí rằng dự luật về Brexit không thỏa thuận phải được thông qua trước khi họ sẵn sàng bỏ phiếu cho một cuộc bầu cử. Nếu ông Boris Johnson tìm cách kêu gọi một cuộc bầu cử trước thời hạn, họ sẽ bỏ phiếu chống lại điều đó".

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 7, Thủ tướng Anh Johnson, người từng kêu gọi loại bỏ điều khoản "chốt chặn" hoàn toàn, tuyên bố sẽ đưa "xứ sở sương mù" ra khỏi EU trong mọi hoàn cảnh vào thời hạn chót 31/10, nhằm tôn trọng kết quả trưng cầu ý dân hồi năm 2016. Tuy nhiên, hiện ông Johnson đang phải đối mặt với sự phản đối gay gắt của các nghị sĩ thuộc nhiều đảng phái chính trị.

Theo Báo Tin tức

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm