Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Thái Lan - nước đầu tiên ở châu Á áp dụng bao bì thuốc lá đơn giản

08:02, 11/09/2019
Ngày 10/9, Thái Lan đã bắt đầu áp dụng bao bì đơn giản cho các sản phẩm thuốc lá, trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á ban hành biện pháp được cho là mang lại hiệu quả trong việc giảm tỉ lệ hút thuốc lá.

Hồi năm ngoái, Thái Lan đã nhất trí tuân thủ với quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), theo đó, từ ngày 10/9, các sản phẩm thuốc lá được đóng gói trong bao bì đơn giản đã chính thức được bày bán tại các cửa hàng.

Các chủ thể kinh doanh có thời hạn cho đến ngày 8/12 phải loại bỏ các sản phẩm thuốc lá đóng gói trong bao bì cũ, nếu không sẽ chịu mức phạt tới 40.000 baht (khoảng 1.300 USD).

Bao bì thuốc lá không kèm logo để giám thu hút, ngăn chặn việc sử dụng bao bì để quảng cáo. Ảnh minh họa - Nguồn: internet
Bao bì thuốc lá không kèm logo để giám thu hút, ngăn chặn việc sử dụng bao bì để quảng cáo. Ảnh minh họa - Nguồn: internet

Thuốc lá được đóng gói trong bao bì được tiêu chuẩn hóa gồm hình ảnh cảnh báo về tác động của thuốc lá đối với sức khỏe và tên thương hiệu không kèm logo được viết bằng phông chữ đơn giản.

Theo Phó chủ tịch Liên minh kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á, một tổ chức phi chính phủ, Prakit Vathesatogkit, kiểu chữ giống nhau in trên bao thuốc lá ở dưới hình ảnh về các bệnh do hút thuốc lá gây ra sẽ khiến sản phẩm ít hấp dẫn hơn đối với người mua, khiến những người không hút thuốc hoặc trẻ em ít muốn tập hút thuốc.

Hiện có trên 246 triệu người hút thuốc ở các nước Đông Nam Á. Giá thuốc lá thấp khiến khu vực này trở thành một trong những nơi tiêu thụ thuốc lá lớn nhất thế giới. 

Australia là nước đầu tiên trên thế giới yêu cầu các sản phẩm thuốc lá đóng gói trong bao bì không mang logo thương hiệu. Kể từ đó, một loạt các nước trên thế giới, chủ yếu ở châu Âu đã triển khai các biện pháp tương tự Australia, trong đó có Pháp, Hungary và Anh. Singapore dự định triển khai các hạn chế tương tự đối với bao bì thuốc lá vào năm tới.

Theo Báo Tin tức

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm