Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Thế giới phản ứng trước việc thủ lĩnh IS bị tiêu diệt

08:29, 28/10/2019
Chính phủ nhiều nước ngay lập tức có phản ứng trước thông tin thủ lĩnh IS bị tiêu diệt.

Tối 27/10 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phát biểu tại Nhà Trắng, trong đó xác nhận thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ vào khu vực Tây Bắc Syria, cụ thể là tỉnh Idlib. Dù khẳng định đây là một “đêm tuyệt vời cho nước Mỹ và thế giới”, song nhà lãnh đạo Mỹ cũng kêu gọi nước Mỹ và thế giới không xao nhãng trong cuộc chiến chóng khủng bố, tiếp tục truy lùng những phần tử khủng bố còn lại của IS.

“Những kẻ khủng bố đàn áp và giết người vô tội không bao giờ nên ngủ ngon, chúng nên biết rằng chúng ta sẽ truy đuổi đến cùng và tiêu diệt hoàn toàn chúng. Al-Baghdadi đã chạy trốn trong nhiều năm, rất lâu trước khi tôi nhậm chức. Nhưng dưới chỉ đạo của tôi, với tư cách là tổng tư lệnh của nước Mỹ, chúng tôi đã giải phóng được hoàn toàn những vùng đất bị IS chiếm đóng vào tháng 3 vừa qua. Sự kiện hôm nay là một lời nhắc nhở rằng, chúng tôi sẽ tiếp tục truy lùng những phần tử khủng bố còn lại của IS”, ông Trump nói.

ổng thống Donald Trump theo dõi lực lượng đặc biệt của Mỹ áp sát thủ lĩnh ISIS Abu Bakr al-Baghdadi.
ổng thống Donald Trump theo dõi lực lượng đặc biệt của Mỹ áp sát thủ lĩnh ISIS Abu Bakr al-Baghdadi.

Chính phủ nhiều nước cũng ngay lập tức có phản ứng trước thông tin này. Trong dòng Tweet đăng tải ngay tối qua, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly gửi lời chúc mừng tới đồng minh Mỹ, song nhấn mạnh, việc tiêu diệt được trùm khủng bố IS không có nghĩa là cuộc chiến chống IS đã kết thúc.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng chia sẻ quan điểm này khi cho rằng, việc al-Baghdadi bị tiêu diệt đánh dấu một bước ngoặt quan trọng của cuộc chiến chống khủng bố, song cuộc chiến này vẫn chưa kết thúc. Anh sẽ tiếp tục làm việc vối các đối tác liên minh để chấm dứt các hành vi giết người dã man của IS.

Ông Fahrettin Altun, Trợ lý cấp cao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cùng ngày khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ tự hào vì đã hỗ trợ Mỹ, một đồng minh NATO, đưa một kẻ khủng bố khét tiếng ra trước công lý. Ngày này là dịp để toàn thế giới tưởng nhớ những nạn nhân của sự tàn bạo của al-Baghdadi và những người anh hùng, những binh sĩ đã chấp nhận hi sinh mạng sống để bảo vệ thế giới khỏi IS. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ và các nước khác để chống khủng bố dưới mọi hình thức.

Về phần mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gửi lời chúc mừng tới Tổng thống Donald Trump về cuộc đột kích “ấn tượng” đã dẫn tới việc tiêu diệt được thủ lĩnh IS al-Baghdadi. Theo ông, điều này phản ánh quyết tâm chung không chỉ của Mỹ, của Israel, mà của toàn thế giới trong cuộc chiến chống khủng bố.

Al-Baghdadi là thủ lĩnh khủng bố cấp cao nhất bị tiêu diệt hoặc bị bắt kể từ khi trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt năm 2011. Việc tên này bị tiêu diệt cũng được xem là một thắng lợi quan trong đối với Tổng thống Donald Trump, trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ thời gian qua phải đối mặt với nhiều chỉ trích sau quyết định rút quân khỏi Syria./.

Theo VOV

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm