Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Mỹ thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa

07:49, 03/10/2019
Ngày 2/10, quân đội Mỹ thông báo đã thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III không trang bị vũ khí từ căn cứ Không quân Vandenberg tại bang California.

Bộ Chỉ huy Không quân toàn cầu Mỹ nêu rõ vụ thử đã diễn ra vào lúc 1h13 giờ địa phương (15h13 giờ Việt Nam), tên lửa đã bay khoảng 6.750 km trên Thái Bình Dương tới đảo san hô Kwajalein thuộc quần đảo Marhsall.

Hiện trường vụ thử.
Hiện trường vụ thử.

Tuyên bố của đơn vị này khẳng định vụ thử đã chứng minh được khả năng đánh chặn bằng hạt nhân của Mỹ là vững mạnh, linh hoạt, sẵn sàng ứng phó thích hợp để ngăn ngừa các mối đe dọa trong thế kỷ 21 và đảm bảo được cho các đồng minh. Tuyên bố nhấn mạnh vụ thử không phải là phản ứng với các sự kiện toàn cầu hay căng thẳng khu vực.

Trong nhiều thập kỷ, Mỹ đã chi hàng tỷ USD để phát triển công nghệ đánh chặn tên lửa đạn đạo và đang hướng tới đẩy mạnh các nỗ lực này trong bối các mối đe dọa ngày càng tăng.

Vụ thử tên lửa của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết sáng 2/10, Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLMB) thuộc loại Pukkuksong từ khu vực biển phía Đông Triều Tiên. Tên lửa này đã bay 450 km và đạt độ cao tối đa 910 km. Nếu thông tin này được xác nhận, đây sẽ là vụ phóng thử tên lửa SLBM đầu tiên của Triều Tiên trong 3 năm qua, kể từ ngày 24/8/2016. Vụ phóng tên lửa được thực hiện một ngày sau khi Triều Tiên thông báo nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Trước đó, ngày 1/10, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết hai nước đã nhất trí tiến hành các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4/10, sau đó sẽ là các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 5/10. Tuy nhiên, quan chức Triều Tiên không tiết lộ địa điểm sẽ diễn ra cuộc gặp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus sau đó xác nhận các cuộc đối thoại này sẽ diễn ra trong tuần tới.

Theo TTXVN

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm