Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Mỹ từ chối cấp thị thực cho phái đoàn Iran dự họp Liên hợp quốc

07:24, 23/09/2019
Chính phủ Mỹ đã từ chối cấp thị thực cho một số thành viên trong phái đoàn hộ tống Tổng thống Iran Hassan Rouhani đến dự họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tại New York.
Trụ sở Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York.
Trụ sở Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York.

Đài Sputnik (Nga) cho biết thông tin trên do ông Parviz Esmaeili, Phó Chánh Văn phòng Thông tin của Phủ Tổng thống Iran tiết lộ ngày 22/9. 

Trước đó cùng ngày, chính quyền Iran thông báo Tổng thống Rouhani sẽ gặp mặt người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson bên lề sự kiện tại New York. 
“Việc từ chối cấp thị thực cho phái đoàn đi cùng tổng thống bao gồm một số chánh văn phòng và phóng viên là đi ngược lại các nghĩa vụ ngoại giao do Mỹ tuyên bố dưới tư cách một thành viên của LHQ và nước chủ nhà”, ông Esmaeili phát biểu trên sóng truyền hình Iran. 

Tuần trước, Mỹ đã cấp thị thực cho Tổng thống Hassan Rouhani cùng Ngoại trưởng Javad Zarif để dự một cuộc họp cấp cao của ĐHĐ LHQ ở New York. Trước đó, truyền thông Iran đưa tin, không dẫn nguồn cụ thể, rằng ông Rouhani cùng phái đoàn hộ tống trong đó có ngoại trưởng có thể không dự cuộc họp này vì họ vẫn chưa có thị thực vào Mỹ. 

Sự việc này xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Tehran và Washington. Mối quan hệ song phương đã xấu đi từ cuối năm ngoái sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (JPOA), đồng thời khôi phục toàn bộ lệnh trừng phạt nhằm vào Iran. 

Trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua, Washington đã cáo buộc Iran là thủ phạm của một loạt sự cố an ninh, trong đó có các vụ tấn công tàu chở dầu trên Vịnh Oman, cũng như tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Đông. 

Gần đây nhất, Washington đã đổ lỗi cho Tehran đứng đằng sau vụ oanh tạc cơ sở lọc dầu của tập đoàn Saudi Aramco. Iran đã bác bỏ toàn bộ cáo buộc trên, đồng thời lên án Mỹ đang tìm cách châm ngòi cho một cuộc xung đột. 

Theo Báo Tin tức

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm