Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Bắc Bộ sắp đón đợt không khí lạnh đầu tiên, thời tiết se lạnh

14:52, 17/09/2019
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, không khí lạnh có khả năng sẽ hoạt động trong thời gian nửa cuối tháng 9 này.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay đến ngày 20/9, do tác động của dải hội tụ nhiệt đới (ITCZ) đi qua khu vực Trung Bộ và gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh, kết hợp với hoạt động của MJO nên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Riêng khu vực Nam Trung Bộ có mưa, có nơi có mưa vừa, mưa to và dông. Sau đó ITCZ qua khu vực Trung Bộ hoạt động yếu dần.

Trong thời kỳ dự báo có khả năng xuất hiện từ 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Không khí lạnh có khả năng hoạt động trong khoảng nửa cuối tháng 9.

Bắc Bộ sắp đón đợt không khí lạnh đầu tiên. Ảnh minh họa - Nguồn: internet

Hiện là thời điểm đầu mùa, không khí lạnh yếu và các dự báo xa cho giai đoạn chuyển mùa thường có độ tin cậy thấp, tuy nhiên theo đánh giá của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, có khả năng khoảng cuối tuần (từ ngày 21-22/9), các tỉnh khu vực Bắc Bộ sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu.

Khu vực ảnh hưởng trước tiên là khu Đông Bắc gồm các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh...

Do không khí lạnh đầu mùa xuống Việt Nam lần này nhiều khả năng được bổ sung chậm hàng ngày, do đó cảm nhận rõ nhất đối với thời tiết sẽ là cảm giác se lạnh, nhiệt độ về đêm và sáng sớm giảm trong những ngày cuối tuần, trời mát mẻ và dễ chịu hơn.

Trong cả thời kỳ dự báo, tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng thấp hơn từ 10-35% so với trung bình nhiều năm, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Nhiệt độ tại khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1,0 độ C, các khu vực khác xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Theo Người đưa tin

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm