Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Sẽ trồng đại trà cây sâm Puxailaileng trên địa bàn Kỳ Sơn

07:18, 16/07/2019
Theo các nhà nghiên cứu, khí hậu, độ cao của huyện Kỳ Sơn rất thích hợp với việc phát triển và trồng đại trà cây sâm Puxailaileng và một số cây dược liệu quý như đẳng sâm, tam thất, bảy lá một hoa..
Cây sâm 7 lá 1 hoa  đang phát triển tốt trong vườn trồng của công ty dược Mường Lống.

Khu vực miền Tây Nghệ An được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thiên nhiên thế giới, có gần 1.000 loài cây dược liệu có giá trị. Trong đó có rất nhiều loài có giá trị cao như Sâm Puxailaileng, Đẳng sâm, Tam thất, Bảy lá một hoa, Lan kim tuyến, Hà thủ ô đỏ… và nhiều cây thuốc thuộc diện quý hiếm có nguy cơ diệt chủng.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng cây Sâm Puxailaileng tại Mường Lống.

Với mong muốn phát tiển, duy trì và bảo tồn các nguồn gen thảo dược và cây nhân Sâm quý hiếm trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các tổ chức khoa học, doanh nghiệp triển khai một loạt các đề tài nghiên cứu và dự án trồng thử nghiệm một số cây dược liệu ở các huyện Miền tây, nhất là cây Sâm Puxailaileng và đạt được kết quản ban đầu.

Cây Sâm Puxailaileng là cây có giá trị kinh tế cao, hiện nay trong tự nhiên ở dãi núi Pù Xai còn rất ít do người dân dân khai thác ồ ạt.

Cây Sâm Puxailaileng có thể nhân giống và phát triển tốt nếu được trồng ở các khu vực có khí hậu ôn đới mát mẻ, có độ cao từ 1.000m trở lên so với mức nước biển ở các xã như Na Ngoi, Mường Lống, Tây Sơn của huyện Kỳ Sơn.

Củ Sâm Puxailaileng hơn 5 năm tuổi.
Vường  ươm giống cây Sâm Puxailaileng.

Tại hội thảo khoa học giới thiệu về cây Sâm Puxailaileng được tổ chức vào hôm qua (15/7),  các nhà nghiên cứu cũng định hướng cho chính quyền huyện Kỳ Sơn nên phát huy và áp dụng trồng đại trà các cây dược liệu quý như Đẳng Sâm, Lương Quy, đây là những cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, với giá thành từ 200 đến 250 ngàn đồng/1kg khô, thời gian khai thác ngắn, có thể phát triển trồng trong vườn và tán rừng.

Đại diện UBND huyện Kỳ Sơn và Công ty Dược Mường Lống ký kết hợp tác phát triển cây dược liệu và nhân sâm trên địa bàn

Tại hội thảo, cũng đã diễn lễ ký kết hợp tác trong việc phát triển cây dược liệu, cây Sâm Puxailaileng giữa UBND huyện Kỳ Sơn và Công ty dược Mường Lống.
Lữ Phú 

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm