Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Khai mạc Tuần lễ cam Vinh và sản phẩm, đặc sản Nghệ An tại Hà Nội

06:20, 18/12/2019
Lần đầu tiên Tuần lễ cam Vinh và sản phẩm, đặc sản Nghệ An diễn ra tại Hà Nội, với 90 gian hàng đến từ các doanh nghiệp, hợp tác xã, các tổ chức, hiệp hội, trang trại, hộ sản xuất ở Nghệ An.
Các đại biểu cắt băng khai mạc tuần lễ. 

Tối 18/12, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với siêu thị Big C Thăng Long, tổ chức khai mạc “Tuần lễ Cam Vinh và sản phẩm, đặc sản Nghệ An tại Hà Nội năm 2019”. Tham dự có các đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban nội chính Trung ương, Chu Ngọc Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ , ông Tanni Sangrat - Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Trung ương và tỉnh Nghệ An qua các thời kỳ cùng 80 tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ nông dân tham gia giới thiệu sản phẩm.

Tới dự lễ khai mạc có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý; đại diện các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Nghệ An và Tập đoàn Central Group Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên Tuần lễ cam Vinh và sản phẩm, đặc sản Nghệ An diễn ra tại Hà Nội, thu hút sự tham gia của 90 gian hàng đến từ các doanh nghiệp, hợp tác xã, các tổ chức, hiệp hội, trang trại, hộ sản xuất trên địa bàn Nghệ An. Đặc sản nổi tiếng cam Vinh sẽ được giới thiệu trên hệ thống 37 siêu thị và đại siêu thị Big C và GO tại 22 tỉnh trên cả nước. Trong thời gian diễn ra chương trình, siêu thị Big C sẽ áp dụng khuyến mại hấp dẫn chỉ 36.900 đồng/kg cam Vinh, giảm 17% so với giá thị trường.

Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại Lễ khai mạc.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu tại Lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc Tuần lễ, đ/c Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, nhiều đặc sản cây con nổi tiếng. Sau khi được xác lập chỉ dẫn địa lý năm 2007, cam Vinh đã được xác định là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh với mục tiêu không chỉ phát triển thành sản phẩm hàng hóa đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn được gìn giữ, phát huy giá trị như một sản phẩm văn hóa của tỉnh.

Tham dự Tuần lễ năm nay có gần 90 gian hàng trưng bày giới thiệu các sản vật của tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)
Tham dự Tuần lễ năm nay có gần 90 gian hàng trưng bày giới thiệu các sản vật của tỉnh Nghệ An.

Bên cạnh sản phẩm cam Vinh, tỉnh Nghệ An còn có rất nhiều sản phẩm, đặc sản nổi tiếng khác. Cây trồng có gừng Kỳ Sơn; dứa Quỳnh Lưu; su su Quỳnh Liên; bơ Nghĩa Đàn; chè Nghệ An; chè Gay Anh Sơn; bưởi hồng Quang Tiến; ổi Nghĩa Đàn; chanh leo Quế Phong; dưa rẫy Kỳ Sơn, Quế Phong; trám đen Thanh Chương, mận Tam Hoa Kỳ Sơn...

Vật nuôi có gà Thanh Chương, gà vườn rừng Yên Thành, vịt bầu Quỳ Châu, gà Phủ Diễn...

Sản phẩm chế biến: Nước mắm Vạn Phần, cá thu nướng Cửa Lò, mực khô Quỳnh Lưu, tôm nõn Diễn Châu, xúp lươn, nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, dê Tân Kỳ, rượu men lá Con Cuông… và rất nhiều sản phẩm truyền thống mang đặc trưng vùng miền đang từng bước được phát triển và thương mại hóa.

Người dân tham quan các gian hàng trưng bày tại lễ khai mạc.

Những năm qua, tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm khuyến khích phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; tập trung hình thành các vùng sản xuất chuyên canh với những sản phẩm chủ lực, có lợi thế của tỉnh gắn với việc hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh thời gian gần đây tỉnh đặc biệt quan tâm tới công tác xúc tiến thương mại, đưa các sản phẩm có chất lượng của tỉnh đến với các thị trường trong nước mà Thủ đô Hà Nội là một trong những thị trường lớn đầy hứa hẹn đối với các sản phẩm, đặc sản của Nghệ An, đặc biệt là cam Vinh. Tuần lễ cam Vinh và sản phẩm, đặc sản Nghệ An năm 2019 tại siêu thị Big C Thăng Long, Hà Nội, là dịp để các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp của Nghệ An gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp của Hà Nội và các tỉnh lân cận, nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng, các đặc sản của địa phương mình.

Hoạt động tạo điều kiện cho các đơn vị, nhà vườn, người chăn nuôi tỉnh Nghệ An liên kết tiêu thụ nông, thủy sản chất lượng, an toàn với các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các doanh nghiệp thu mua, chế biến, xuất khẩu nông, thủy sản trong và ngoài nước; giới thiệu các sản phẩm thuộc chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); đồng thời góp phần giới thiệu, quảng bá, xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, giới thiệu thành tựu phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Nghệ An.

Người dân thủ đô đến gần hơn với đặc sản tỉnh Nghệ An
Người dân thủ đô đến gần hơn với đặc sản tỉnh Nghệ An

Đ/c Thái Thanh Quý hy vọng sự kiện này sẽ giới thiệu, quảng bá sản phẩm sâu rộng hơn nữa đến các cộng đồng doanh nghiệp ở Hà Nội, các hệ thống siêu thị, nhà hàng, trung tâm thương mại… để người tiêu dùng Thủ đô biết đến và sử dụng ngày càng nhiều hơn những sản phẩm nông sản an toàn chất lượng của tỉnh Nghệ An.

Tỉnh Nghệ An cam kết tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh lâu dài tại tỉnh, nhất là các doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các bộ, ngành Trung ương, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và các tập đoàn bán lẻ trong việc tổ chức các hoạt động kết nối cung - cầu sản phẩm, hàng hóa, từ đó nâng cao chất lượng các sản phẩm nông sản cung cấp đến người tiêu dùng trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Ngay tại Lễ khai mạc Tuần lễ cam Vinh và các sản phẩm, đặc sản Nghệ An 2019 đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm giữa Big C và các doanh nghiệp Nghệ An.

Ký kết Hợp đồng tiêu thụ sản phẩm giữa Big C và doanh nghiệp Nghệ An
Ký kết Hợp đồng tiêu thụ sản phẩm giữa Big C và doanh nghiệp Nghệ An

Tuần lễ cam Vinh và sản phẩm, đặc sản tỉnh Nghệ An sẽ diễn ra trong 5 ngày (17-21/12/2019) ,  là dịp để các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp của Nghệ An gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp của Hà Nội và các tỉnh lân cận, qua đó tạo điều kiện cho các đơn vị, nhà vườn, người chăn nuôi tỉnh Nghệ An liên kết tiêu thụ nông, thủy sản chất lượng, an toàn với các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các doanh nghiệp thu mua, chế biến, xuất khẩu nông, thủy sản trong và ngoài nước

PV

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm