Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình

10:12, 20/12/2019
 Viện kiểm sát xác định bị cáo Nguyễn Bắc Son có vai trò quyết định, đứng đầu trong việc thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, vì mục đích tư lợi đã nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ nên đề nghị mức án tử hình.

Sau 4 ngày thẩm vấn, sáng 20-12, phiên tòa xét xử 2 cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) chuyển sang phần tranh luận. 

Trước khi bước vào tranh tụng, đại diện Viện kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại tòa nêu quan điểm luận tội. VKS cho rằng kết quả điều tra, thẩm vấn công khai tại tòa xác định hành vi phạm tội của các bị cáo phù hợp với nội dung bản cáo trạng. 

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình.
Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình.

.Theo lời đại diện VKS, năm 2015, Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG) với số tiền 8.900 tỉ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. 

Bộ TT&TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. 

Đại diện VKS luận tội các bị cáo.
Đại diện VKS luận tội các bị cáo.

Nhưng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên, Võ Văn Mạnh, Hoàng Duy Quang ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại MobiFone, Bộ TT&TT và Công ty thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá. Sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại hơn 6.500 tỉ đồng.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. 

Các bị cáo hầu hết giữ chức vụ cao nhưng đã lợi dụng chức trách nhiệm vụ được giao, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước. "Hành vi của các bị cáo xâm phạm đến uy tín, ảnh hưởng niềm tin của quần chúng nhân dân, tạo ra dư luận xấu cho xã hội. 

Hành vi của bị cáo biểu hiện một phần của tệ nạn tham nhũng, hậu quả không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn gây bức xúc, giảm niềm tin của quần chúng nhân dân", đại diện VKS nhấn mạnh.  

Trong vụ án này, ông Nguyễn Bắc Son với chức vụ bộ trưởng, là người có chức vụ quyền hạn cao nhất, có vai trò quyết định trong thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG bất chấp quy định của pháp luật. 

Ông Son có hành vi quyết liệt, có mục đích tư lợi chỉ đạo cấp dưới thực hiện dự án. Ông đã nhận của Phạm Nhật Vũ số tiền 3 triệu USD. "Bị cáo Son giữ vai trò đứng đầu, chỉ đạo mang tính quyết liệt buộc cấp dưới phải thực hiện. Bị cáo được hưởng cao nhất với số tiền nhận hối lộ đặc biệt lớn, chịu trách nhiệm cao nhất, đứng đầu trong các bị cáo", đại diện VKS nêu quan điểm. 

Ông Son đã có huân chương, bằng khen…, có những tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên với những thành tích đóng góp đó cùng cương vị đứng đầu bộ lẽ ra bị cáo phải là tấm gương trung thực tận tâm phục vụ đất nước nhưng bị cáo đã có những hành vi sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả đặc biệt lớn. 

Quá trình điều tra, ông Son khai nhận hành vi phạm tội nhưng tại tòa bị cáo lúc thừa nhận nhưng lúc lại phủ nhận một phần, điều này cho thấy bị cáo chưa thực sự ăn năn, chưa nhận thức hành vi phạm tội nên chưa đủ được hưởng mức khoan hồng, cần xử phạt nghiêm khắc. 

Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Bắc Son 16-18 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và mức án tử hình về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt bị cáo Son bị đề nghị mức án tử hình. 

Ông Nguyễn Bắc Son chưa khắc phục hậu quả

Tại phiên tòa ngày 18-12, bị cáo Nguyễn Bắc Son đề nghị HĐXX cho gặp gia đình và con gái để khắc phục hậu quả. Ông Son thừa nhận đã cầm 3 triệu USD tiền hối lộ từ Phạm Nhật Vũ nhưng phủ nhận việc đã đưa số tiền này cho con gái. Ông Son cũng khai không nhớ tiêu hết số tiền này vào việc gì.

Trước đề nghị này, HĐXX đã quyết định phiên tòa tạm nghỉ một ngày để gặp gia đình bàn việc khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên trong phiên tòa hôm nay VKS xác định bị cáo Son chưa khắc phục hậu quả. Đối với những tài sản của bị cáo Son đã bị kê biên, VKS đề nghị tiếp tục kê biên số tài sản này để đảm bảo thi hành án.

Theo Tuổi trẻ

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm