TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Kỳ Sơn: Nỗ lực di dân ra khỏi vùng nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở cao

15:17, 03/08/2019
Qua rà soát, hiện nay trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có gần 300 hộ dân ở các xã Mường Típ, Mường Ải, Mỹ Lý nằm trong diện phải di dời khẩn cấp do sinh sống gần sông suối, nguy cơ xảy ra sạt lở cao. Để đảm bảo an toàn cho người dân vào mùa mưa bão, huyện Kỳ Sơn đã chủ động, vận động người dân di dời đến nơi ở mới.
Vị trí thuận lợi nhất được lựa chọn nằm cách bản Xốp Phong cũ khoảng 1500m, thuộc cung đường tuần tra biên giới, khu vực này không cách xa nơi canh tác cũ là mấy nên không ảnh hưởng đến việc sản xuất của bà con.

Năm 2018, bản Xốp Phong xã Mường Aỉ là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề về người và tài tài sản, làm 2 người chết, hơn 20 hộ dân buộc phải di dời khẩn cấp. Để chủ động ứng phó với diễn biến bất thường của thiên tai. Ngay từ đầu năm 2019, huyện Kỳ Sơn đã chủ động tuyên truyền, khuyến cáo bà con theo dõi tình hình thời tiết để lên phương án phòng chống lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và tiến hành vận động, di dời người dân đang sống ở những nơi có nguy cơ sạt lở cao, đến nơi ở mới an toàn trước khi mùa mưa lũ đến.

Người dân bản Xốp Phong làm nhà ở khu vực mới.

“Bản Xốp Phong thì sạt lở hết, không ở được nữa rồi, rất là nguy hiểm. Hiện tại chúng tôi đang làm nhà, làm cửa ở khu vực mới chuyển đến này, đây là khu vực huyện bố trí cho ở, vì mới chuyển đến, rất là khó khăn,chúng tôi cũng chưa an tâm.Mong đảng và nhà nước tạo điều kiện giúp đỡ cho nhân dân” - ông Hoa Phò Phen người dân ở bản Xốp Phong xã Mường Ải chia sẻ.

Người dân bản Xốp Phong làm nhà ở khu vực mới.

Ngay từ đầu năm, UBND huyện Kỳ Sơn đã sớm lập đề án để di dời 28 hộ dân bản Xốp Phong xã Mường Ải ra khỏi vùng có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở. Theo đó, vị trí thuận lợi nhất được lựa chọn nằm cách bản Xốp Phong cũ khoảng 1500m, thuộc cung đường tuần tra biên giới, khu vực này không cách xa nơi canh tác cũ là mấy nên không ảnh hưởng đến việc sản xuất của bà con.

Các lực lượng chức năng tiến hành vận động, di dời người dân đang sống ở những nơi có nguy cơ sạt lở cao, đến nơi ở mới an toàn trước khi mùa mưa lũ đến

“Sau khi được tuyên truyền vận động, mặc dù chưa có sự hỗ trợ, đầu tư của nhà nước nhưng tinh thần, thái độ trách nhiệm của người dân trong việc chủ động thực hiện các phương án di dời tránh lũ năm 2019 của người dân rất là tốt. Đến thời điểm hiện tại, trên 50% hộ dân đã di dời đến điểm mới và xây dựng các lán trại, xây dựng chuồng trại, chăn nuôi cũng như các hoạt động lao động sản xuất để ổn định cuộc sống” - ông Lữ Quang Hưng, Chủ tịch UBND xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn cho biết.

Một ngôi nhà mới dựng của bà con bản Xốp Phong.

Qua rà soát thực tế, hiện nay trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có gần 300 hộ dân ở các xã Mường Típ, Mường Ải, Mỹ Lý nằm trong diện phải di dời khẩn cấp do sinh sống gần sông suối, gần ta luy dương hoặc trên các sườn núi cao có kết cấu địa chất yếu, nguy cơ xảy ra sạt lở đất, đá cao. Theo đó, trước mắt huyện Kỳ Sơn đã chủ động, vận động người dân di dời đến nơi an toàn, đồng thời xây dựng đề án tái định cư, để trình Sở Nông nghiệp & PTNT có phương án hỗ trợ cho đồng bào. 

Đến thời điểm hiện tại, trên 50% hộ dân bản Xốp Phong đã di dời đến điểm mới.
Bà con đã xây dựng các lán trại, xây dựng chuồng trại, chăn nuôi cũng như các hoạt động lao động sản xuất để ổn định cuộc sống.


Trong lúc chờ đợi nguồn vốn của tỉnh, huyện đã chỉ đạo các xã có phương án di dời hộ dân ở dân vùng nguy hiểm đến các điểm an toàn, hiện tại các bản của Mường Típ, Mường Ải đã được vận động người dân sơ tán đến các điểm an toàn.Về khó khăn, thứ nhất là về nguồn vốn, thứ 2 là khu vực để sơ tán dân là đất bằng, thứ 3 nữa nước sinh hoạt để người dân sử dụng khi sơ tán" - Ông Nguyễn Anh Đoài Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng UBND huyện Kỳ Sơn trao đổi.

Duy Khánh – Hồng Thoa 

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm