Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

CLB Xẩm Nghệ đạt giải A Liên hoan hát Xẩm các tỉnh khu vực phía Bắc 2019

11:01, 09/12/2019
Tại Liên hoan hát Xẩm các tỉnh khu vực phía Bắc năm 2019, Do Cục Văn hóa cơ sở, Sở Văn hóa Thể thao Ninh Bình, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc - Viện nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc tổ chức từ ngày 3-4/12 ở Ninh Bình, CLB Xẩm Nghệ thuộc Đoàn Nghệ thuật Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ tại Hà Nội đã xuất sắc giành được giải A
Trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia liên hoan.

Theo đó, CLB Xẩm Nghệ thuộc Đoàn Nghệ thuật Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ tại Hà Nội đã mang đến liên hoan chương trình nghệ thuật với chủ đề “Lắng tiếng quê hương” với các làn điệu hát Xẩm đặc sắc của xứ Nghệ như: Xẩm Thuốc Nam, Xẩm Kiều, Giặm Xẩm, Xẩm Thương, Xẩm Nam..do nghệ sỹ Trẻ Thanh Phong biên kịch và đạo diễn. Chương trình “Lắng tiếng quê hương” kể câu chuyện của lời mẹ ru con với điệu Xẩm Thương mang lời non nước, câu Xẩm đưa con về tích xưa với nàng Kiều tài sắc một thủa long đong, câu Xẩm dạy con thêm yêu đất và người trải qua bao gian cùng cực từ kiếp đời nô lệ đến ngày vinh quang. Hôm nay đây câu Xẩm vang lên cùng lời ca đất nước có Đảng dẫn đường phơi phới cờ hoa, có lời Bác Hồ lời của non sông trong ngày vui độc lập. Xứ Nghệ nay đổi mới đi lên.

CLB Xẩm Nghệ thuộc Đoàn Nghệ thuật Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ trình bày các tiết mục dự thi.

Chương trình đã gây được sự xúc động mạnh cho giám khảo và khán giả đến xem. Đoàn không làm đơn điệu là diễn các bài mà lại xâu chuỗi thành một ca cảnh Xẩm có nội dung có hình tượng nghệ thuật nhưng không làm mất đi vốn cổ và phong cách diễn xướng dân gian xưa cũ.

Tại liên hoan, tiết mục Xẩm Thương “Thập ân Phụ Mẫu” lời cổ cũng được trao giải C và liên khúc Giặm Xẩm, Xẩm Nam “Kể chuyện ngày xưa - Xứ Nghệ quê ta” của tác giả Nguyễn Trung Phong và Thanh Lưu là một trong những tiết mục xuất sắc.

Trao giải A cho các tác giả đạt giải.

CLB Xẩm Nghệ - Đoàn Nghệ thuật Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ đã góp thêm một bông hoa đẹp trong vườn hoa nghệ thuật hát xẩm Quốc gia. Thành công của Liên hoan là tiền đề quan trọng để Ninh Bình tiếp tục xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Xẩm là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia và nhân loại trong thời gian tới.

Thanh Phong - Đại Đạo

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm