Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Qatar tác động thế nào đến cửa đi tiếp của Việt Nam ở vòng loại World Cup?

18:32, 18/07/2019
Việc rơi vào một bảng đấu với toàn bộ các đối thủ đều thuộc dạng ngang cơ đến trên cơ sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng đi tiếp của Việt Nam.

Bảng đấu không có “kho điểm, bàn thắng”

Chẳng phải tự dưng tiền vệ Phạm Đức Huy xuýt xoa khi nói về bảng đấu của Việt Nam tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Anh cho rằng nếu như bảng đấu này có Maldives, Guam hay Nepal (những đội thuộc nhóm yếu nhất) thì chí ít Việt Nam sẽ có cơ hội giành chiến thắng đậm. Nhưng lá thăm may rủi lại đưa đội mạnh nhất trong nhóm… yếu nhất là Indonesia chung bảng với Việt Nam. Điều tương tự, Malaysia - 3 trong 8 đội mạnh nhất của nhóm 4 cũng hiện diện ở bảng đấu này.

Dựa vào thành tích đối đầu của Việt Nam với Thái Lan, Malaysia hay Indonesia thì thật sự để Việt Nam có được chiến thắng cũng đã là vất vả, chứ chưa nói đến chuyện thắng với một tỷ số cách biệt. Khó cho Việt Nam lại là dễ cho các đội ở bảng khác. Ví dụ như bảng A, cả Maldives và Guam chẳng khác nào “vật tế thần” cho Trung Quốc, Syria hay Philippines. Tại bảng B, Đài Bắc Trung Hoa và Nepal cũng là đội lót đường để Jordan, Australia tranh thủ giành điểm và kiếm hiệu số bàn thắng bại cao nhất có thể. Điều tương tự cũng xảy ra ở các bảng C, F hay H.

Điều đó cũng có nghĩa rằng, trong trường hợp kết thúc với vị trí thứ 2 của bảng G, Việt Nam ít nhiều sẽ bất lợi trong việc so kè điểm số và hiệu số với 7 đội nhì bảng khác.

Chủ nhà Qatar giúp gì cho Việt Nam?

Cần nói thêm là theo điều lệ giải, 8 đội đứng đầu bảng cùng 4 đội đứng thứ 2 có thành tích tốt nhất (điểm số, hiệu số bàn thắng bại) sẽ giành quyền đi tiếp. Trong trường hợp chủ nhà World Cup 2022 là Qatar đứng nhất hoặc nhì bảng E, đội nhì xuất sắc thứ 5 trong tổng số 8 đội nhì bảng sẽ giành quyền đi tiếp.

Suất dành cho các đội nhì sẽ mở rộng từ 4 lên 5 trong trường hợp chủ nhà Qatar kết thúc trong top 2 của bảng E. Và dựa trên thực tế bảng đấu này, với chỉ những đối thủ như Bangladesh, Oman, Ấn Độ, Afghanistan thì việc nhà ĐKVĐ Asian Cup đứng ở 2 vị trí đầu bảng là có cơ sở.

Qatar có thể giúp các đội nhì bảng tăng tỷ lệ đi tiếp
Qatar có thể giúp các đội nhì bảng tăng tỷ lệ đi tiếp

Thêm vào đó, một động lực nữa để Qatar đứng nhất bảng E là họ cần phải giành vé sớm dự VCK Asian Cup 2023. Thực tế, vị thế chủ nhà chỉ đảm bảo cho Qatar tham dự VCK World Cup 2022 một cách nghiễm nhiên, bất luận kết thúc ở vị trí nào đi chăng nữa. Nhưng nếu như không nỗ lực để đứng thứ hạng cao thì Qatar sẽ phải rất vất vả để tranh suất dự Asian Cup 2023 sau này.

Nỗ lực của Qatar dẫu sao cũng sẽ giúp Việt Nam nói riêng cũng như các đội nhì bảng khác có thêm hy vọng đi tiếp, với tỷ lệ đi tiếp tăng từ 50% (nếu Qatar không đứng trong top 2) lên 57% (nếu Qatar đứng nhì) hoặc thậm chí là 62% (nếu Qatar đứng nhất).

Tự quyết là con đường tốt nhất

Tất nhiên mọi tính toán kể trên sẽ mang tính cầu toàn phòng bị cho những trường hợp bất lợi dành cho Việt Nam. Nhưng nếu như đoàn quân của HLV Park Hang Seo có thể tự quyết số phận của mình với những chiến thắng trực tiếp trước Thái Lan, Malaysia, Indonesia và có kết quả thuận lợi trước UAE thì khả năng vào vòng 12 đội mạnh nhất của Việt Nam sẽ xảy ra.

Việt Nam đã đánh bại nhiều đội mạnh ở Đông Nam Á để trở thành số 1 khu vực
Việt Nam đã đánh bại nhiều đội mạnh ở Đông Nam Á để trở thành số 1 khu vực

Ở một bảng đấu khó lường như hiện tại, vẫn có những điềm lành dành cho Việt Nam. Cụ thể, các cầu thủ sẽ ít phải di chuyển xa, có thêm thời gian tập luyện, tiết kiệm thể lực. Ngoài ra, Việt Nam cũng đã hiểu rất rõ lối chơi của các đối thủ Đông Nam Á. Và đây cũng là cơ hội để Việt Nam thể hiện mình là nhà vô địch khu vực một cách thực thụ.

Theo Bóng đá Plus

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm