Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Nghệ An hướng đến chuyên nghiệp hóa đội ngũ làm công tác dân số

17:28, 29/11/2019
Sáng nay (29/11), UBND tỉnh tổ chức nghe và cho ý kiến đối với 2 dự thảo đề án liên quan đến bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ và truyền thông về công tác dân số giai đoạn 2020-2030.

Đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh cuộc họp.
Toàn cảnh cuộc họp.

 

Công tác dân số đang chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang nội dung lớn hơn là dân số phát triển. Xác định chất lượng đội ngũ sẽ quyết định chất lượng công tác dân số, dự thảo đề án đã đưa ra 5 giải pháp cơ bản với mục tiêu cung cấp kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp và hướng đến sự chuyên nghiệp hóa cho đội ngũ này vào năm 2030. Chỉ tiêu, mục tiêu cụ thể cũng được dự thảo đưa ra trong từng phân kỳ đến năm 2025 và 2030.

Góp ý vào dự thảo, ý kiến các Sở, ngành cho rằng, nếu đào tạo thì chỉ nên đề cập đến trình độ sau Đại học; Cần làm rõ nguồn kinh phí đào tạo, bồi dưỡng bởi nguồn kinh phí này đã được quy định là theo phân cấp hiện hành, vì thế, kinh phí riêng cho đề án là không thể.

Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh phát biểu tại cuộc họp.
Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Một số ý kiến cũng đề xuất nên nhập 2 đề án làm một với nội dung chính là nâng cao chất lượng dân số, trong đó có cả công tác cán bộ và công tác truyền thông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu kết luận tại cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu kết luận tại cuộc họp

Kết luận buổi làm việc, với đề án bồi dưỡng cán bộ làm công tác dân số, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long thống nhất điều chỉnh tên gọi cũng như thời gian thực hiện đề án chỉ từ 2020-2025. Vấn đề kinh phí thực hiện đề án cũng phải được làm rõ. Cấp chứng nhận sẽ là hình thức chính để ghi nhận nội dung mà cán bộ dân số đã được bồi dưỡng.

Tiếp đó, hội nghị cũng đã nghe dự thảo đề án đổi mới và nâng cao chất lượng truyền thông, giáo dục dân số và phát triển. Đề án này sẽ tập trung nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội trong giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bố, chất lượng dân số.

Cụ thể, đề án hướng tới giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, sớm đạt mức sinh thay thế; tiến tới đưa chỉ số giới tính khi sinh về cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu, chất lượng dân số vàng... góp phần phát triển kinh tế - xã hội Nghệ An nhanh và bền vững; Cần có thêm giải pháp truyền thông cho dân số và phát triển, nhập 2 đề án để xây dựng 1 đề án chung trong thời gian chỉ 5 năm vẫn được nhiều ý kiến đề nghị.

Xuân Hướng – Trường Ca

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm