Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Đồng chí Nguyễn Duy Trinh - Người con giàu chí lớn của quê hương Nghệ An

09:01, 15/07/2020
Trong mạch nguồn của truyền thống của quê hương Nghệ An đã sinh ra và nuôi dưỡng biết bao người con ưu tú, có nhiều đóng góp công trạng vẻ vang cho đất nước và làm rạng rỡ quê hương. Đặc biệt, từ ngày có Đảng và Bác Hồ lãnh đạo cách mạng, nhiều người con giàu chí lớn của quê hương càng có điều kiện để thực hiện lý tưởng cao đẹp của mình. Đồng chí Nguyễn Duy Trinh là một trong số tiêu biểu đó.

Sáng 15/7, tại TP Vinh, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao cùng tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ “Đồng chí Nguyễn Duy Trinh - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam”, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Duy Trinh (15/7/1910 - 15/7/2020).

Đồng chí Thái Thanh Quý - Uỷ viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An phát biểu chào mừng hội thảo.

Phát biểu chào mừng hội thảo, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý đã cùng các đại biểu ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Duy Trinh với Đảng và Cách mạng Việt Nam: Trải qua mấy nghìn năm lịch sử của dân tộc ta, Nghệ An tự hào là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng. Trong mạch nguồn của truyền thống đó, quê hương Nghệ An đã sinh ra và nuôi dưỡng biết bao người con ưu tú, có nhiều đóng góp công trạng vẻ vang cho đất nước và làm rạng rỡ quê hương. Đặc biệt, từ ngày có Đảng và Bác Hồ lãnh đạo cách mạng, nhiều người con giàu chí lớn của quê hương càng có điều kiện để thực hiện lý tưởng cao đẹp của mình, được tôi luyện qua gian lao thử thách và trưởng thành, nhiều người trở thành những nhà lãnh đạo tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Duy Trinh là một trong số tiêu biểu đó.

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê giàu truyền thống, chứng kiến nỗi cơ cực của người dân mất nước, đồng chí Nguyễn Duy Trinh đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng và hòa mình vào phong trào đấu tranh yêu nước, trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Người học trò ưu tú, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước ta.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý xem ảnh trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Duy Trinh.

Trong quá trình công tác, đồng chí đã được Đảng và Nhà nước tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ quan trọng: Thường vụ Xứ ủy Trung bộ; Phó chủ tịch Hành chính Trung bộ; Bí thư Liên khu ủy 5; Chủ tịch Ủy ban kháng chiến Trung bộ; Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Chủ nhiệm ủy ban Kế hoạch Nhà nước; Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Ở bất kỳ cương vị nào, đồng chí Nguyễn Duy Trinh cũng thể hiện rõ vai trò, phẩm chất và bản lĩnh của một người chiến sỹ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo có tầm nhìn và tư duy sâu rộng. Đồng chí có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta, nhất là trên mặt trận ngoại giao như: Tham gia đàm phán, ký kết Hiệp định Paris kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình, tiến tới giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; luôn quán triệt và thực hiện tốt chính sách ngoại giao độc lập tự chủ, đoàn kết quốc tế theo tư tưởng và nghệ thuật ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần thúc đẩy quá trình mở cửa, hội nhập, đa dạng hóa và đa phương hóa quan hệ quốc tế của nước ta.

Với 75 tuổi đời, gần 60 năm liên tục cống hiến cho cách mạng, đồng chí Nguyễn Duy Trinh đã được Đảng, Nhà nước đánh giá, ghi nhận công lao, để lại nhiều tình cảm tốt đẹp, sâu sắc trong lòng nhân dân, các thế hệ cán bộ, đảng viên và bạn bè quốc tế.

Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Xô viết anh hùng, học tập, tiếp bước đồng chí Nguyễn Duy Trinh, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã có nhiều đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Toàn cảnh Hội thảo.

Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Bước vào công cuộc đổi mới, nhất là từ khi thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18, Nghệ An đã không ngừng nỗ lực, đạt được những thành tựu khá toàn diện trên các mặt: tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức khá cao, bình quân giai đoạn 2016 – 2019 đạt 8,47%, riêng năm 2019 đạt 9,03%; Thu ngân sách trên địa bàn tỉnh hàng năm đạt và vượt so với dự toán được giao. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Nông nghiệp, nông thôn và nông dân có nhiều khởi sắc, là điểm sáng của cả nước về kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt nhiều kết quả tích cực. An sinh xã hội, đời sống của nhân dân được quan tâm, nâng cao; Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được chú ý toàn diện trên các mặt; tinh thần đoàn kết, dân chủ được lan tỏa rộng rãi; Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; đối ngoại được tăng cường, mở rộng, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với bạn bè trong nước và quốc tế.

"Từ đầu năm đến nay, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết, chung sức với Đảng, Chính phủ, trên dưới một lòng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, từng bước khôi phục phát triển kinh tế, xã hội sau dịch bệnh, thi đua lập thành tích, chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng" - Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh Hội thảo “Đồng chí Nguyễn Duy Trinh - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam”, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Duy Trinh (15/7/1910 - 15/7/2020), là hoạt động hết sức có ý nghĩa, góp phần làm phong phú, sâu sắc thêm về cuộc đời, tôn vinh những cống hiến của đồng chí Nguyễn Duy Trinh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta; hiểu hơn, tự hào hơn về truyền thống lịch sử, văn hóa của đất và người Nghệ An.

Bên cạnh đó, tài liệu của Hội thảo sẽ là những dữ liệu lịch sử hết sức quý báu của Đảng, nhà nước và của tỉnh Nghệ An phục vụ công tác học tập, nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Hiến Chương - Thuỳ Dương - Hữu Hoàng

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm