Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ kỷ niệm 75 năm thành lập QĐND Việt Nam

17:44, 21/12/2019
Sáng 21/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019). NTV trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.

 Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 
Thưa các vị đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng và quân đội các nước bạn, các vị khách quốc tế,
Kính thưa các đồng chí lão thành cách mạng,các Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động,
Thưa toàn thể các đồng chí và quý vị đại biểu,

Thủ tướng phát biểu tại lễ kỷ niệm.
Thủ tướng phát biểu tại lễ kỷ niệm.


Trước hết, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi trân trọng gửi tớicác đồng chí lão thành cách mạng,các Mẹ Việt Nam anh hùng,các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng,cùng toàn thể tướng lĩnh, sỹ quan,cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam qua các thời kỳ và lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên trong cả nước, các vị tướng lĩnh, đại diện quân đội các nước và các vị khách quốc tếnhững tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhânkỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. 
Thưa các đồng chí và các vị khách quý,
Trong lịch sửhàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam luôn nêu cao truyền thống anh hùng, bất khuất, đoàn kết chiến đấu chống giặc ngoại xâm, bảo vệ độc lập dân tộc và giữ vững non sông, bờ cõi quốc gia.Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp của Đảng và Bác Hồ,kế thừa và phát huy tinh thần yêu nước, nghệ thuật quân sự của dân tộc,được sự thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, trong 75 năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng luôn tỏ rõ bản lĩnh của một đội quân cách mạng, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu; là lực lượng chính trị đặc biệt, lực lượng chiến đấu tuyệt đối trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta; cùng toàn dân chiến đấu và giành được những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm tròn nghĩa vụ quốc tế vẻ vang.
Ngay sau ngày thành lập, Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân đã mưu trí, anh dũng, xuất sắc lập chiến côngtrong hai trận Phai Khắt và Nà Ngần, mở đầu cho truyền thống quyết chiến, quyết thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cùng nhân dân cả nước vùng lên phá tan ách thống trị của thực dân, giành thắng lợi trong cuộc Cách mạng tháng Tám 1945 lịch sử, khai sinh nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc và bảo vệ Tổ quốc, dù phải trải qua nhiều hy sinh, gian khổ, các thế hệ “Bộ đội Cụ Hồ”luôn đoàn kết, mưu trí, dũng cảm, cùng toàn Đảng, toàn dân lập nên những chiến công hiển hách, lần lượt đánh bại các cuộc chiến tranh xâm lược, mà đỉnh cao là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” năm 1954 và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mùa Xuân năm 1975 để giành lại độc lập, hòa bình và thống nhất đất nước.
Trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp tục phát huy bản chất tốt đẹp, truyền thống vẻ vang vàđóng vai trò nòng cốt trong nhiệm vụ xây dựng, củng cố quốc phòng,Quân đội ta đã không ngừng vượt qua mọi khó khăn, thử thách; luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, kiên quyết, kiên trì đấu tranh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Quân đội luôn là lực lượng đi đầu trong công tác cứu hộ, cứu nạn, giải quyết hậu quả chiến tranh, phòng, chống thiên tai và thực hiện tốt chính sách hậu phương quân độiĐồng thời,tham gia thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng các khu kinh tế - quốc phòng vànhững công trình có ý nghĩa chiến lược của đất nước. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa, giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng địa bàn an toàn, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, nhất là ở các địa bàn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và biên giới, hải đảo.... 
Trong những năm qua, công tác đối ngoại quốc phòng được đẩy mạnh. Chúng ta đã tham gia có trách nhiệm, hiệu quả các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, khắc phục hậu quả chiến tranh, hợp tác quốc tế, hỗ trợ nhân đạo…, góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới.
Thưa các đồng chí và các vị khách quý,
Việc chọn ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (ngày 22 tháng 12 hằng năm) là Ngày hội Quốc phòng toàn dân, nhằm phát huy cao nhất sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong 30 năm qua, Ngày hội Quốc phòng toàn dân cùng với Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Ngày Biên phòng toàn dân, Ngày hội tòng quân thể hiện quân với dân cùng một ý chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốcvà trở thành nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Namtrong thời đại mới.
Những thành tích xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam trong thời gian qua đã góp phần rất quan trọng vào sự nghiệp củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường tiềm lực và thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân; giữ vững và tô thắm hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, xứng đáng với niềm tin yêu và những phần thưởng, danh hiệu cao quý mà Đảng, Nhà nước và nhân dân trao tặng. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương những thành tích, chiến công của Quân đội nhân dân Việt Nam trong suốt 75 năm qua và chúc mừng các đồng chí đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất hôm nay.
Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước Việt Nam, tôixin chân thành cảm ơn quân đội và nhân dân các nước bạn bè quốc tế đã dành cho Quân đội và nhân dân Việt Nam sự giúp đỡ quý báu,nghĩa tình và hợp tác toàn diện trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc gian khổ trước đây cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.
Thưa các đồng chí và các vị khách quý,
Đảng ta xác địnhrõ chủ trương: Phát triển kinh tế - xã hội là trung tâm; xây dựng Đảng là then chốt; phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; bảo đảm quốc phòng và an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã và đang hành động quyết liệt để bảo đảm cho kinh tế phát triển bền vững; quốc phòng, an ninh phải vững mạnh; thực lực phải tốt; lòng dân phải yên; chính trị, xã hội ổn định, cả dân tộc là một khối thống nhất; tạo nền tảng vững chắc để đất nước phát triển bền vững, thịnh vượng.
Qua hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng khá cao liên tục trong nhiều năm. Đất nước đã ra khỏi tình trạng kém phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt. Hệ thống chính trị, khối đại đoàn kết toàn dân tộc và sức mạnh quốc phòng, an ninh bảo vệ Tổ quốc được củng cố, tăng cường. Độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Đối ngoại và hội nhập quốc tế được mở rộng; uy tín và vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Những thành tựu đó đã tạo ra thế và lực của Việt Nam ngày càng lớn mạnh hơn; là cơ sở củng cố nền quốc phòng toàn dân ngày càng vững mạnh.
Trong những năm tới, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường và tác động sâu rộng đến nước ta. Để không ngừng tăng cường sức mạnh của nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi đề nghịQuân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng vàcác Bộ, ngành Trung ương,các địa phươngtập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ chủ yếu sau đây:
1.Tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả đường lối, quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng, củng cố nền quốc phòngtoàn dân mang tính hòa bình, tự vệ, hướng vào nhiệm vụ xây dựng đất nước, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 
Cần tập trung thực hiện hiệu quả các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ được thể hiện trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; Chiến lược quốc phòng, Chiến lược quân sự, Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng, Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và các quy định của Luật Quốc phòng. Trên cơ sở đó, các Bộ, ngành Trung ương và các địa phươngxây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, phù hợp, bảo đảm cho các quyết sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng, củng cố quốc phòng được thực hiện với quyết tâm cao, đạt hiệu quả thiết thực. 
Bộ Quốc phòng cần chủ động nắm chắc tình hình, đánh giá và dự báo đúng các tình huống phức tạp có thể xảy ra, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương những kế sách ngăn ngừa, loại bỏ các nguy cơ xung đột, chiến tranh, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa; tuyệt đối không để Tổ quốc bị động, bất ngờ. 
Xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, có cơ cấu, số lượng hợp lý, với chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu cao; nâng cao chất lượng lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng dự bị động viên. Tập trung huấn luyện chiến đấu từ cơ sở; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm, vai trò của từng cán bộ, chiến sỹ. Cán bộ, chiến sỹ vững mạnh thì cơ sở vững mạnh, cơ sở vững mạnh thì toàn quân vững mạnh.
Tăng cường huấn luyện, rèn luyện cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng; tinh thông về chiến thuật, chiến dịch, làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại, có khả năng hiệp đồng chiến đấu cao; dũng cảm, mưu trí, ứng phó linh hoạt, xử lý thắng lợi các tình huống tác chiến. 
Tập trung xây dựng Đảng bộ Quân đội thực sự trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của hệ thống tổ chức đảng; giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với Quân đội. 
2.Tiếp tục xây dựng, củng cố tiềm lực, thế trận, lực lượng quốc phòng trên từng địa phương, hợp thành thế trận phòng thủ đất nước vững mạnh. 
Tiếp tục xây dựng tỉnh, thành phố thành khu vực phòng thủ vững chắc. Quan tâm chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện, trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa, có chất lượng và sức mạnh tổng hợp ngày càng cao, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Cùng với xây dựng, củng cố tiềm lực kinh tế, khoa học - công nghệ và tiềm lực quân sự, cần đặc biệt chú trọng xây dựng tiềm lực chính trị - tinh thần, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc; thường xuyên phát huy lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí tự lực, tự cường của Nhân dân. Cấp ủy, chính quyền các cấp cần quan tâm giải quyết triệt để những vấn đề bức xúc trong xã hội, tạo sự đồng thuận trong nhân dân; thường xuyên chăm lo bảo đảm lợi ích vật chất, tinh thần của người dân, thực hiện dân chủ, công bằng xã hội. 
3.Kết hợp chặt chẽ xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh trong một chiến lược thống nhất; phát huy tối đa mọi nguồn lực, tạo sức mạnh tổng hợp để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 
Các bộ, ngành, địa phương cần bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hoạt động quốc phòng, an ninh với xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội;kết hợp chặt chẽ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội với yêu cầu củng cố quốc phòng, an ninh trong xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế. Việc quy hoạch các ngành, lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội trên phạm vi cả nước phải phù hợp với thế bố trí chiến lược về quốc phòng, an ninh.
Trong khi đặt trọng tâm vào nhiệm vụ huấn luyện, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi, Quân đội vẫn tiếp tục đóng vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa môi trường, cứu hộ, cứu nạn - luôn coi đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình; góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.
4.Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn dân đối với sự nghiệp củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.
Công tác thông tin, tuyên truyền phải làm cho các cấp, các ngành và toàn dân hiểu sâu sắc nền quốc phòng ở nước ta là nền quốc phòng của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân; củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh quốc gia, ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của Đảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị và toàn dân, trong đó Quân đội nhân dân và Công an nhân dân là lực lượng nòng cốt. Từ đó, cổ vũ, động viên toàn dân nêu cao trách nhiệm công dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,ủng hộ sức người, sức của, hiến kế xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân vững mạnh.
5. Quán triệt sâu sắc bài học kết hợp chặt chẽ giữa sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; đẩy mạnh công tác đối ngoại quốc phòng.
Tiếp tục mở rộng quan hệ song phương, đa phương trên lĩnh vực quốc phòng với các nước và vùng lãnh thổ; tham gia tích cựccác hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại hòa bình của Đảng, Nhà nước, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy giữa Việt Nam và các nước. Trên cơ sở đó, mở rộng hợp tác, giải quyết các mâu thuẫn, đẩy lùi các nguy cơ xung đột, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững độc lập, chủ quyền quốc gia, đóng góp tích cực vào cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. 
Thưa các đồng chí và các vị khách quý,
Trải qua biết bao cuộc đấu tranh chống xâm lược với rất nhiều mất mát, hy sinh to lớn, hơn ai hết, nhân dân Việt Nam luôn khát vọng và hiểu rõ giá trị của hòa bình, độc lập, tự do. Vì vậy, một trong những nhiệm vụ trọng yếu của quốc phòng Việt Nam trong thời bình là tích cực, chủ động ngăn ngừa và đẩy lùi nguy cơ chiến tranh,giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Dù trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, Đảng, Nhà nước cũng luôn chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân lớn mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta.
Kỷ niệm 30 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân, 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam là dịp để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta cùng tự hào và đặt trọn niềm tin yêu về Quân đội nhân Việt Nam anh hùng“trung với Đảng, hiếu với Dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì Chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khen ngợi.
Xin chúc các đồng chí, các vị đại biểu,khách quý cùng toàn thể đồng bào,đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.            
Xin trân trọng cảm ơn./.

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm