Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Hành tăm đầu mùa được giá

12:42, 13/01/2021
Còn hơn 1 tháng nữa mới đến vụ thu hoạch hành tăm, nhưng hiện giá hành tăng cao so với chính vụ nên nhiều nông dân ở xã Nghĩa Trung huyện Nghĩa Đàn đã chọn thu hoạch hành sớm.
Hành tăm cho hiệu quả cao hơn so với những cây trồng khác trên cùng diện tích.

Gia đình chị Nguyễn Thị Ngân ở xóm Trung Tâm , xã Nghĩa Trung có gần 30 năm trong nghề trồng hành tăm. Theo kinh nghiệm của gia đình, năm nào cũng trồng sớm hơn lịch nông vụ vài tuần để giáp Tết chọn lựa củ to thu hoạch sớm, giá bán cao hơn chính vụ. Thời điểm này, giá hành tăm dao động từ 70 - 80 nghìn đồng/kg, trong khi hành chính vụ chỉ bán được 20-25 nghìn đồng/kg. “Gia đình có 2 sào đất, năm nào cũng trồng hành tăm, không mất nhiều công sức nhưng thu nhập cao hơn so với các cây trồng khác”, chị Ngân chia sẻ.

Hành tăm đầu mùa được giá, nông dân Nghĩa Đàn thu hoạch sớm.

Hiện nay, nhiều hộ dân ở các xóm Trung Tâm đã mạnh dạn chuyển từ đất trồng sắn, trồng mía kém hiệu quả sang trồng hành tăm cho hiệu quả kinh tế cao hơn.  Gia đình chị Nguyễn Thị Thu Hiền ở xóm Trung Tâm có 2,5 sào đất trước đây trồng mía, mấy năm nay gia đình chị chuyển sang trồng hành tăm. Thời điểm này, lá hành đang xanh, phải còn hơn 1 tháng nữa mới đến vụ thu hoạch, nhưng với giá mua tại ruộng 70 - 80 ngàn đồng/kg, nên gia đình chị đã thu hoạch sớm. Theo tính toán của chị Hiền, 2,5 sào đất trồng hành, sau khi trừ các chi phí 1 sào lãi khoảng 15 triệu đồng.

Hành tăm được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng trong những năm gần đây.

Với ưu điểm là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh, chịu hạn tốt, rất phù hợp chất đất sỏi sạn nên người trồng hành tăm ở Nghĩa Trung rất yên tâm với giống cây này. Nhiều năm qua, người dân các xóm vùng trong thực sự xem hành tăm là cây trồng có thể làm giàu trên mảnh đất cằn cỗi đá.

Củ hành tăm được cắt riêng phơi khô để nâng giá trị bảo quản hàng hóa, lá hành tăm được bán riêng.

Mùa vụ bắt đầu tháng 6 âm lịch và thu hoạch vào tháng 2 âm lịch năm sau. Giá hành chính vụ trung bình từ 25 - 35 ngàn đồng/kg. Hành tăm được tư thương ở các huyện lân cận vào thu mua đưa đi tiêu thụ ở tận các thành phố lớn như: Vinh, Hà Nội, Sài Gòn. Hàng năm vào thời điểm này, tư thương đến thu mua tại vườn, giá có tăng hơn so với mọi năm nên người trồng hành tăm ở xã Nghĩa Trung rất phấn khởi. 

Từ hiệu quả của cây hành tăm, đến nay xóm Trung Tâm có đến 90% số hộ trồng hành tăm, hộ ít 1 sào hộ nhiều gần 1ha. Ông Vi Đình Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung cho biết thêm: “Thời gian qua, cây hành tăm đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Giá cả ổn định, mỗi ha hành tăm, người dân có thể thu được từ 300 - 320 triệu đồng. Xã hiện đang tiếp tục nhân rộng diện tích và nâng cao chất lượng để tạo thương hiệu cho sản phẩm hành tăm, từng bước tăng thu nhập, nâng cao đời sống của người dân”.

Những năm gần đây, nhiều thương lái tìm đến tận vườn thu mua hành tăm.

Hành tăm cũng có những vụ rớt giá, tuy nhiên, nhiều năm nay, cây hành tăm đã thực sự góp phần nâng cao thu nhập cho người dân nơi đây.  Để bà con yên tâm sản xuất, thời gian tới UBND xã sẽ phối hợp thực hiện các mô hình liên kết tiêu thụ đầu ra sản phẩm, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng phó với thời tiết dịch bệnh, làm giảm áp lực giá thành trong sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng củ hành và tăng giá trị sản phẩm cho cây trồng./.

Minh Thái

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm